VITAMIN VÀ CÁC KHOÁNG CHẤT

Ngày 04/11/2019

1. Vitamins

Vitamin giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường. Có 13 loại vitamin, đó là: vitamin C, A, D, E, K và vitamin B (thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic, biotin, B6, B12 và axit folic).

Các loại vitamin có công dụng khác nhau: chống nhiễm trùng, giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh và giúp cơ thể hấp thụ năng lượng từ thức ăn hoặc máu để quá trình đông máu diễn ra bình thường. Bằng cách tuân theo Hướng dẫn chế độ ăn uống này, bạn sẽ nhận được đầy đủ hầu hết các loại vitamin từ thực phẩm.

Vitamin và khoáng chất được đo bằng nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là:

• mg – miligam.

• mcg – microgam.

• IU - đơn vị quốc tế.

Các bác sĩ cho rằng, giống như một số người lớn tuổi, cơ thể bạn cũng cần thêm một vài loại vitamin, cũng như canxi khoáng chất. Việc cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn nhiều so với việc hấp thụ từ các loại dược phẩm, bởi vì thực phẩm giàu dưỡng chất có chứa nhiều loại chất tốt cho cơ thể, như chất xơ. Hãy tìm những thực phẩm được bổ sung một số vitamin và khoáng chất, như vitamin B, canxi và vitamin D. Có nghĩa là những dưỡng chất đó nên được thêm vào thực phẩm để giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Mẹo

Hầu hết những người lớn tuổi không cần bổ sung vitamin tổng hợp. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình đang không lựa chọn được những loại thực phẩm tốt nhất, hãy tìm một chất bổ sung được bán hoàn toàn dưới dạng bổ sung vitamin và khoáng chất. Các chất bổ sung này được cân bằng dưỡng chất và chứa 100% Vitamin và khoáng chất được các bác sĩ khuyên dùng. Đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo sử dụng đúng liều lượng. Tránh sử dụng quá liều. Quá nhiều vitamin và khoáng chất có thể gây hại cho cơ thể và lãng phí tiền bạc.

2. Khoáng chất

Khoáng chất giúp duy trì hoạt động cơ thể. Một số khoáng chất, như iốt và florua, chỉ cần với lượng rất nhỏ. Những chất khác, chẳng hạn như canxi, magiê và kali, cơ thể cần được đáp ứng với hàm lượng lớn hơn. Cũng như vitamin, nếu có một chế độ ăn đa dạng, thì cơ thể đã nạp đủ hầu hết các khoáng chất cần thiết.

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho người trên 50 tuổi

Vitamin D: Nếu bạn ở độ tuổi 50 - 70, bạn cần ít nhất 600 IU và không quá 4.000 IU. Nếu bạn từ 70 tuổi trở lên, bạn cần ít nhất 800 IU và không quá 4.000 IU. Có thể bổ sung vitamin D từ cá béo, dầu gan cá, sữa bổ sung dưỡng chất và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc bổ sung dưỡng chất.

Vitamin B6: Đàn ông cần 1,7 mg mỗi ngày, phụ nữ cần 1,5 mg mỗi ngày. Có thể nạp vitamin B6 từ ngũ cốc bổ sung dưỡng chất, ngũ cốc nguyên hạt, nội tạng động vật như gan và các chất thay thế thịt làm từ đậu nành.

Vitamin B12: Bạn cần 2,4 mcg mỗi ngày. Một số người trên 50 tuổi gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12 tự nhiên trong thực phẩm, vì vậy hãy đảm bảo cơ thể được nạp đủ các dạng bổ sung của vitamin này, chẳng hạn như từ thực phẩm bổ sung. Có thể dung nạp vitamin B12 từ ngũ cốc bổ sung dưỡng chất, thịt gia súc, cá, thịt gia cầm và sữa.

Folic: Bạn cần 400 mcg folic mỗi ngày. Axit folic là hình thức được sử dụng để tăng cường các sản phẩm ngũ cốc hoặc thêm vào chế độ ăn uống bổ sung. Bạn có thể bổ sung folic từ các loại rau lá xanh đậm như rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi), đậu và đậu Hà Lan, trái cây như cam và nước cam, axit folic từ bột mì và ngũ cốc bổ sung dưỡng chất.

 

 

3. Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp cho xương và răng chắc khỏe, vì vậy đã có những khuyến nghị đặc biệt cho những người lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương. Bạn có thể bổ sung canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa (hãy chọn các sản phẩm không có chất béo hoặc ít béo đến mức có thể), một số dạng đậu phụ, rau lá xanh đậm (như rau xanh và cải xoăn), đậu nành, cá mòi đóng hộp, cá hồi với xương và thực phẩm tăng cường canxi.

Canxi cho người trên 50 tuổi

Phụ nữ trên 51 tuổi

Đàn ông từ 51 đến 70 tuổi

Đàn ông trên 71 tuổi

1.200 mg mỗi ngày

1.000 mg mỗi ngày

1.200 mg mỗi ngày

Dưới đây là các trường hợp cần bổ sung canxi. Canxi citrate và canxi cacbonat là hai loại ít tốn kém nhất.

Cả phụ nữ và đàn ông trên 51 tuổi đều không nên dùng quá 2.000 mg canxi mỗi ngày.

4. Natri

Natri là một loại khoáng chất. Trong hầu hết các chế độ ăn kiêng của người Mỹ, natri chủ yếu đến từ muối (natri clorua), mặc dù nó vẫn được tìm thấy trong tự nhiên từ một số loại thực phẩm. Natri cũng được thêm vào những món ăn khác trong quá trình chế biến, thường ở dạng muối. Tất cả chúng ta đều cần natri, nhưng với hàm lượng quá nhiều theo thời gian có thể góp phần làm tăng huyết áp hoặc khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh về thận.

Bao nhiêu natri là tốt cho cơ thể? Những người từ 51 tuổi trở lên nên giảm lượng natri xuống còn 1.500 mg mỗi ngày, bao gồm natri được thêm vào trong quá trình nấu ăn cũng như dùng tại bàn trong bữa ăn, khoảng 2/3 muỗng cà phê muối. Hãy bổ sung natri mà không phải từ muối, tham khảo trong mục Thành phần dinh dưỡng. Lượng natri trong cùng một loại thực phẩm có thể khác nhau rất nhiều giữa các nhãn hiệu, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Chuẩn bị bữa ăn ở nhà mà không sử dụng nhiều thực phẩm chế biến hoặc quá nhiều muối sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng natri mà cơ thể hấp thụ. Hãy tìm những sản phẩm có “hàm lượng natri thấp”, “không ướp muối”, “không thêm muối”, “không có muối”, “không natri”, “hoặc không muối”.

Để giới hạn hàm lượng natri ở mức 1.500 mg mỗi ngày, hãy thử dùng ít muối khi nấu ăn và không thêm muối trước khi bạn cắn miếng đầu tiên. Các loại gia vị khác như thảo mộc và nước chanh có thể làm tăng thêm hương vị cho thức ăn của bạn, vì vậy bạn sẽ không có cảm giác thiếu vị của muối trong món ăn. Nếu thực hiện từ từ những thay đổi này, bạn sẽ quen dần với sự khác biệt trong hương vị. Ăn nhiều rau và trái cây cũng giúp cho cơ thể có hàm lượng natri thấp một cách tự nhiên và cung cấp nhiều kali hơn. Hãy trình bày với bác sĩ trước khi sử dụng gia vị hay thế muối. Một số gia vị có chứa natri và hầu hết có kali, điều mà một số người cũng cần hạn chế.

Mẹo

Trong trường hợp bổ sung natri, đừng nhầm lẫn với các nhãn Thông tin dinh dưỡng có liên quan. Một số hướng dẫn sử dụng mức khuyến nghị cho những người từ 50 tuổi trở xuống là 2.400 mg. Chỉ cần kiểm tra miligam natri thực tế trên nhãn và áp dụng mức khuyến nghị cho người 51 tuổi trở lên là 1.500 mg.

Nguồn: Nutimed.vn dịch và hiệu đính từ tài liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot