Viêm màng kết (bệnh đau mắt đỏ) ở trẻ sơ sinh

Ngày 11/09/2017

Viêm màng kết (bệnh đau mắt đỏ) ở trẻ sơ sinh

VIÊM MÀNG KẾT (BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ) Ở TRẺ SƠ SINH

 
     Viêm màng kết ở trẻ mới sinh là bệnh đau mắt đỏ do nhiễm trùng, sưng tấy hoặc do tắc tuyến lệ gây ra ở trẻ sơ sinh. Nếu nguyên nhân gây bệnh là do bị nhiễm trùng, bệnh có thể diễn tiến hết sức nghiêm trọng
Các dạng bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh
     Những dạng biểu hiện thường thấy của bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh đó là:
      •  Viêm mí mắt
      •  Viêm màng kết lậu cầu
      •  Viêm màng kết do hóa chất
      •  Viêm màng kết do một số vi khuẩn và vi rút khác gây ra
Nguyên nhân gây bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh
     Rất khó xác định nguyên nhân gây ra viêm màng kết ở trẻ sơ sinh bởi trong nhiều trường hợp, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh.
     Viêm màng kết ở trẻ sơ sinh có thể do hiện tượng tắc tuyến lệ, sưng tấy sản sinh ra từ quá trình kháng khuẩn cục bộ ngay từ khi sinh hoặc do nhiễm trùng. Người mẹ nếu không có triệu chứng biểu hiện bệnh trong quá trình mang thai song người đó vẫn có thể truyền vi khuẩn hoặc vi rút gây nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh.
     Sau đây là những đặc tả nguyên nhân gây bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh:
      • Viêm mí mắt. Nguyên nhân gây bệnh là do một loại vi khuẩn mang tên Chlamydia trachomatis có thể lây truyền sang cho trẻ trong khi sinh.
      •  Viêm màng kết lậu cầu. Bệnh do một loại vi khuẩn mang tên Neisseria gonorrhoeae. Trẻ sơ sinh có thể nhiễm trùng vi khuẩn này trong khi sinh
      •  Viêm màng kết do hóa chất. Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng mắt của trẻ có thể bị sưng tấy. Hiện tượng này được chẩn đoán là do viêm màng kết hóa chất.
      •  Viêm màng kết do một số vi khuẩn và vi rút khác gây ra. Các vi khuẩn ngoài khuẩn Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrhoeae đều có thể gây bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh trong vòng sáu tuần kể từ khi chào đời. Những vi khuẩn thường cư ngụ trong âm đạo của người mẹ không thuộc dạng lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ.
     Virut gây bệnh Herpes vùng sinh dục và đường miệng cũng có thể là nguyên nhân gây viêm màng kết ở trẻ sơ sinh và khiến mắt trẻ bị tồn thương nghiêm trọng. Những vi rút này có thể lây nhiễm sang cho trẻ trong khi sinh. Tuy nhiên, viêm màng kết do Herpes gây ra là bệnh hiếm gặp so với bệnh viêm màng kết gây ra bởi hai loại khuẩn Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrhea.
Triệu chứng bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh
     Trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm màng kết thường xuất hiện hiện tượng dẫn lưu ở mắt trong vòng 1 ngày đến 2 tuần sau khi sinh. Mí mắt của trẻ trở nên sưng, đỏ và yếu dần đi
     Sau đây là những triệu chứng biểu hiện thường gặp đối với bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh:
      •  Viêm mí mắt. Triệu chứng biểu hiện của dạng bệnh này đó là mắt có màu đỏ, mí mắt sưng phồng và chảy mủ có thể xuất hiện sau khoảng 5 đến 12 ngày kể từ thời điểm chào đời.
      •  Viêm màng kết lậu cầu. Biểu hiện bệnh của trẻ thường là mắt có màu đỏ, mủ dày nằm phía trong mắt và mí mắt sưng phồng. Dạng bệnh viêm màng kết này thường biểu hiện ra bên ngoài sau khoảng 2 đến 4 ngày sau sinh.
      •  Viêm màng kết do hóa chất. Triệu chứng biểu hiện thường là mắt có màu đỏ nhạt và sưng mí mắt. Triệu chứng biểu hiện có thể chỉ kéo dài trong khoảng từ 24 đến 36 giờ
      •   Viêm màng kết do một số vi khuẩn và vi rút khác gây ra. Mắt đỏ và mí mắt sưng kèm hiện tợng xuất hiện mủ cũng là triệu chứng biểu hiện đặc trưng cho dạng bệnh này
Phòng ngừa và điều trị viêm màng kết ở trẻ sơ sinh
     Để phòng bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh, phần lớn các bệnh viện đều phải nhỏ thuốc nước hoặc tra mỡ mắt cho trẻ sơ sinh theo quy định. Trước đây dung dịch Bạc Nitrat được đưa vào sử dụng nhưng gần đây những dung dịch thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh chẳng hạn như erythromycin đang dần đóng vai trò thay thế.
     Để điều trị nhiễm trùng, người ta sử dụng hầu khắp các loại thuốc nhỏ và mỡ tra mắt, các loại thuốc kháng sinh dạng uống và dich truyền (tiêm qua đường tĩnh mạch), phụ thuộc vào tính nghiêm trọng của mức độ nhiễm trùng và chức năng hoạt động của các cơ quan.
     Người ta có thể áp dụng đồng thời phương pháp đắp (dùng cho mắt) và uống  thuốc hoặc các phương pháp điều trị cục bộ và dịch truyền. Rửa sạch bên mắt bị nhiễm trùng của trẻ bằng dung dịch muối sinh lý có thể ngăn ngừa hiện tượng tích tụ gây ra mủ.
     Nếu nguyên nhân gây bệnh viêm màng kết là do tắc tuyến lệ hãy mát xa nhẹ nhàng vùng giữa mắt và mũi. Nếu sau khi trẻ được một tuổi mà bệnh tắc tuyến lệ của trẻ vẫn còn, trẻ có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật
     Sau đây là phương pháp điều trị các biểu hiện bệnh viêm màng kết ở trẻ sơ sinh thường gặp.
      •  Viêm mí mắt. Người ta thường tiến hành điều trị dạng bệnh này bằng cách cho trẻ uống thuốc kháng sinh
      •  Viêm màng kết lậu cầu. Người ta thường truyền dịch kháng sinh Intravenous (IV) cho trẻ sơ sinh bị mắc dạng bệnh này. Nếu bệnh không có dấu hiện thuyên giảm, trẻ có thể bị loét giác mạc và bị mù.
      •  Viêm màng kết do hóa chất. Vì nguyên nhân gây nên dạng bệnh lý này là sưng tấy do hóa chất nên không cần tiến hành điều trị. Trẻ sẽ có biểu hiện khá hơn trong khoảng từ 24 đến 36 tiếng.
      •  Viêm màng kết do một số vi khuẩn và vi rút khác gây ra. Điều trị bệnh lý do các vi khuẩn khác gây ra thường sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt hoặc mỡ tra mắt có chứa thành phần kháng sinh hơn là bệnh lý do vi khuẩn Chlamydia trachomatis and Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đối với hai dạng viêm màng kết do vi khuẩn và do vi rút gây ra thì việc chườm nóng cho mắt có thể làm dịu các vết tấy và sưng phồng. Hãy rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào phần mắt bị nhiễm trùng.

Nutimed.com Dịch và hiệu chỉnh từ Centers for Disease Control and Prevention, USA
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot