UNG THƯ VÚ

Ngày 29/10/2018

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào bất thường ở vú phát triển một cách không kiểm soát được.

Vú được tạo thành từ tiểu thùy và ống dẫn sữa bao quanh bởi mô mỡ và mô liên kết. Tiểu thùy tiết ra sữa mẹ và ống dẫn sữa truyền sữa đến núm vú.

Ung thư vú có những loại gì?

Có một số loại ung thư vú khác nhau.

 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) và ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) là ung thư vú không xâm lấn được giới hạn trong phạm vi các ống dẫn sữa hay tiểu thùy của vú.

 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn hay ung thư biểu mô tiểu thùy là một bệnh ung thư vú xâm lấn bắt đầu trong các ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy của vú và có thể di căn vào các mô vú. Ung thư vú xâm lấn có thể được giới hạn trong vú và các hạch bạch huyết ở nách (ung thư vú sớm) hoặc có thể đã di căn ra khỏi vú đến các bộ phận khác của cơ thể (ung thư vú thứ phát).

 • Bệnh Paget núm vú (Paget’s disease of the nipple) là một dạng hiếm của ung thư vú ảnh hưởng đến núm vú và vùng xung quanh núm vú (nhũ hoa) và thường được kết hợp với một ung thư xâm lấn ở những nơi khác trong vú.

 • Ung thư vú dạng viêm là một dạng hiếm của ung thư vú xâm lấn có ảnh hưởng đến các mạch bạch huyết ở da vú, khiến cho vú trở nên đỏ và bị viêm.

Triệu chứng của ung thư vú là gì?

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú phụ thuộc vào vị trí của khối u trong vú, kích thước của khối u và nó đang tiến triển nhanh chậm ở mức nào.

Các thay đổi của vú có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú bao gồm:

 • có khối u mới hoặc nhiều bướu, đặc biệt là nếu nó chỉ ở một vú

 • kích thước hoặc hình dạng của vú bị thay đổi

 • núm vú bị thay đổi, chẳng hạn như đóng vảy, loét, tấy đỏ hoặc bị tụt núm vú vào trong

 • nước ở núm vú tiết ra mà không cần vắt

 • da của vú bị thay đổi như bị đỏ hoặc nhăn nhúm

 • trải qua cơn đau bất thường không dứt.

Có một số tình trạng có thể gây ra những triệu chứng này, không chỉ có ung thư vú. Nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải thảo luận chúng với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiến triển một tình trạng sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như ung thư vú. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó có thể sửa đổi được và một số trong đó không thể.

Cần lưu ý rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó sẽ phát triển ung thư vú. Nhiều người có ít nhất một yếu tố nguy cơ nhưng ung thư vú sẽ không bao giờ phát triển, trong khi những người khác mắc ung thư vú lại có thể đã không có yếu tố nguy cơ được biết đến. Thậm chí nếu một người mắc ung thư vú có một yếu tố nguy cơ, thường là khó để biết yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh nhiều ít như thế nào.

Trong khi nguyên nhân của ung thư vú chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này. Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú bao gồm:

 • là phụ nữ

 • tuổi ngày càng cao

 • có tiền sử bị ung thư vú nhiều trong gia đình

 • có một tình trạng về vú như tiền sử cá nhân bị mắc ung thư vú, DCIS hoặc LCIS

 • một số yếu tố nội tiết, lịch sử sinh đẻ, các yếu tố cá nhân và lối sống.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư vú?

Chẩn đoán ung thư vú liên quan đến việc tiến hành bộ ba xét nghiệm. Chúng bao gồm:

 • khám vú lâm sàng

 • kiểm tra bằng hình ảnh – có thể bao gồm việc chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm

 • lấy một mẫu mô (sinh thiết) từ vú để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp xương, có thể được thực hiện nếu thấy các triệu chứng bệnh ung thư vú đã di căn ra ngoài vú. Chụp cộng hưởng từ (Magnetic resonance imaging (MRI)) có thể được đề nghị để đánh giá mức độ của bệnh trong một số trường hợp.

Các lựa chọn điều trị

Điều trị ung thư vú phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó. Điều trị thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ vú bị ảnh hưởng và cắt bỏ một hay nhiều hạch bạch huyết ở nách. Tái tạo vú có thể làm được cho những phụ nữ phải cắt bỏ toàn bộ vú (cắt bỏ tuyến vú). Xạ trị, hóa trị, các liệu pháp nội tiết tố,và/hoặc các liệu pháp có mục tiêu, cũng có thể được sử dụng.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức mới nhằm chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau. Một số người có thể được mời tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm cách thức mới trong việc điều trị ung thư vú.

Tìm kiếm hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy choáng váng, sợ hãi, lo lắng và buồn bã sau khi chẩn đoán bị ung thư. Đây là tất cả những cảm xúc bình thường.

Việc có được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm trong và sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư là rất quan trọng. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, chuyên gia y tế hoặc các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt.

Tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư tại đây

Nguồn: Tổ chức bệnh ung thư - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot