Ung thư tuyến giáp

Ngày 18/11/2019

Ung thư là một loại bệnh mà các tế bào trong cơ thể phát triển vượt quá tầm kiểm soát. Khi khối u xuất hiện ở trong tuyến giáp, bệnh được gọi là ung thư tuyến giáp. 

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở phía đằng trước cổ, trông giống như một con bướm với hai cánh ở hai bên. Ở nhiều mặt, tuyến giáp có vai trò quan trọng để giúp cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh. Nó tiết ra một số loại hóa chất (hormone) giúp kiểm soát nhiều hoạt động trong cơ thể, chẳng hạn như việc hít thở và bơm máu. Tuyến giáp cũng giúp phát triển cơ thể khi trẻ em lớn lên, bao gồm cả việc tăng chiều cao và cơ bắp, hay giúp kiểm soát cân nặng và tham gia vào các chức năng khác.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp?

Các nhà khoa học không hoàn toàn khẳng định về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, nhưng một số điều có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh bao gồm—

  • Nhận quá nhiều bức xạ ở quanh vùng cổ, đặc biệt là khi còn trẻ.
  • Thừa hưởng một số điều kiện di truyền nhất định từ cha mẹ.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

  • Triệu chứng phổ biến nhất là một khối u hoặc sưng ở bên cổ.
  • Khó thở.
  • Khó nuốt.
  • Giọng bị khàn.

Những triệu chứng này cũng có thể đến từ các bệnh khác. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Đừng đợi cho đến lúc chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để tôi có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp?

Để giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp, cần tránh tiếp xúc với bức xạ khi không cần thiết, bao gồm cả những bức xạ từ thủ tục chụp chiếu y tế, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và  khu vực quanh vùng đầu và cổ.

Nguồn: Nutimed.vn dịch và hiệu chỉnh từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot