UNG THƯ RUỘT

Ngày 29/10/2018

Ung thư ruột là gì?

Ung thư ruột còn được gọi là ung thư đại trực tràng. Ung thư ruột xảy ra khi các tế bào bất thường trong thành ruột già phát triển một cách không kiểm soát được.

Ruột già là một phần của hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Nó bao gồm đại tràng, trực tràng và ống hậu môn.

Ung thư ruột có những loại gì?

Hầu hết các loại ung thư ruột được cho là phát triển từ sự tăng trưởng lành tính trên lớp niêm mạc của thành ruột. Những tăng trưởng lành tính này được gọi là u tuyến hay polyp.

Loại ung thư ruột phổ biến nhất được gọi là ung thư tuyến, được đặt tên theo các tế bào tuyến trong niêm mạc ruột, ở đó ung thư khởi phát. Loại hiếm gặp khác bao gồm ung thư tế bào vảy (bắt đầu ở da như các tế bào của niêm mạc ruột), u carcinoid, u sarcoma và u bạch huyết.

Triệu chứng của ung thư ruột là gì?

Ung thư ruột thường là ung thư phát triển chậm. Thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ruột là:

 • chảy máu từ trực tràng (điều này có thể nhận biết được qua máu trong phân)
 • các triệu chứng của bệnh thiếu máu
 • thay đổi trong thói quen đi đại tiện (phân lỏng hoặc táo bón)
 • đau hoặc co cứng cơ bụng
 • bị phù
 • sút cân
 • căng thẳng hay mệt mỏi không giải thích được.

Có một số tình trạng có thể gây ra những triệu chứng này, không chỉ có ung thư ruột. Nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải thảo luận chúng với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ ung thư ruột là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiến triển một tình trạng sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như ung thư ruột. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó có thể sửa đổi được và một số trong đó không thể.

Cần lưu ý rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là ung thư ruột sẽ phát triển với người đó. Nhiều người có ít nhất một yếu tố nguy cơ nhưng ung thư ruột sẽ không bao giờ phát triển, trong khi những người khác mắc ung thư ruột lại có thể đã không có yếu tố nguy cơ được biết đến. Thậm chí nếu một người mắc ung thư ruột có một yếu tố nguy cơ, thường là khó để biết yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh nhiều ít như thế nào.

Trong khi nguyên nhân của ung thư ruột chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này. Những yếu tố này bao gồm:

 • tuổi ngày càng cao
 • có tiền sử cá nhân mắc ung thư ruột hoặc polyp
 • có tiền sử gia đình bị ung thư ruột, u tuyến hoặc ung thư phụ khoa
 • có tiền sử cá nhân mắc bệnh viêm ruột.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư ruột?

Ung thư ruột có thể được chẩn đoán sau khi một người đi khám bác sĩ của họ với các triệu chứng bệnh, hoặc nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy dấu hiệu cho thấy ung thư ruột có thể xuất hiện.

Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để dò tìm triệu chứng của ung thư ruột và xác nhận bệnh. Một số xét nghiệm thông thường hơn bao gồm:

 • khám sức khỏe
 • xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh thiếu máu
 • kiểm tra bên trong trực tràng, hậu môn và ruột kết - điều này có thể bao gồm việc nội soi ruột kết sigma hoặc nội soi ruột kết
 • chụp ruột có thể bao gồm thụt bari, chụp cắt lớp vi tính (computed tomography (CT)) hoặc chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging (MRI))
 • lấy một mẫu mô (sinh thiết) từ não để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các lựa chọn điều trị

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư thường được cung cấp bởi một đội ngũ các chuyên gia y tế - được gọi là một đội đa ngành.

Điều trị ung thư ruột phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó. Điều trị thường liên quan đến phẫu thuật và cũng có thể bao gồm hóa trị và/hoặc xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức mới nhằm chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau. Một số người có thể được mời tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm cách thức mới trong việc điều trị ung thư ruột.

Tìm kiếm hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy choáng váng, sợ hãi, lo lắng và buồn bã sau khi chẩn đoán bị ung thư. Đây là tất cả những cảm xúc bình thường.

Việc có được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm trong và sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư là rất quan trọng. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, chuyên gia y tế hoặc các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt.

Nguồn: Tổ chức bệnh ung thư - Úc

Tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư tại đây

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot