UNG THƯ NÃO

Ngày 30/10/2018

Ung thư não là gì?

Ung thư não xảy ra khi các tế bào bất thường trong não phát triển một cách không kiểm soát được.

Não là một phần của hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể.

Ung thư não có những loại gì?

Các khối u não có thể lành tính hoặc ác tính. Chúng được đặt tên theo các tế bào mà ung thư đầu tiên phát triển từ đó.

Ví dụ về một khối u não lành tính là u màng não.

Các khối u não ác tính thường gặp nhất được gọi là u thần kinh đệm. Chúng bao gồm u tế bào hình sao, u nguyên bào thần kinh đệm đa hình (GBM) và u tế bào thần kinh đệm ít gai.

Triệu chứng của ung thư não là gì?

Các triệu chứng của bệnh ung thư não phụ thuộc vào vị trí của khối u trong não, kích thước của khối u và nó đang tiến triển nhanh chậm ở mức nào.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư não bao gồm:

 • đau đầu nghiêm trọng, có thể hoặc không đi kèm với triệu chứng buồn nôn và ói mửa
 • yếu ở một bên của cơ thể (liệt nửa người)
 • động kinh
 • thay đổi trong suy nghĩ hoặc tính cách
 • rối loạn thị lực hoặc lời nói
 • khó kiểm soát việc di chuyển (mất điều hòa cơ)
 • chóng mặt.

Có một số tình trạng có thể gây ra những triệu chứng này, không chỉ có ung thư não. Nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải trao đổi với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư não là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiến triển một tình trạng sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như ung thư não. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó có thể sửa đổi được và một số trong đó không thể.

Cần lưu ý rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là ung thư não sẽ phát triển với người đó. Nhiều người có ít nhất một yếu tố nguy cơ nhưng ung thư não sẽ không bao giờ phát triển, trong khi những người khác có ung thư não lại có thể đã không có yếu tố nguy cơ được biết đến. Thậm chí nếu một người có ung thư não có một yếu tố nguy cơ, thường là khó để biết yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh nhiều ít như thế nào.

Trong khi nguyên nhân của ung thư não chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này. Những yếu tố này bao gồm:

 • tuổi ngày càng cao
 • có tiền sử gia đình bị ung thư não.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư não?

Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để dò tìm triệu chứng của ung thư não và xác nhận bệnh. Một số xét nghiệm thông thường hơn bao gồm:

 • khám sức khỏe
 • các kiểm tra hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (computed tomography (CT)) hoặc chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging (MRI))
 • lấy một mẫu mô (sinh thiết) từ não để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các lựa chọn điều trị

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư thường được cung cấp bởi một đội ngũ các chuyên gia y tế – được gọi là một đội đa ngành.

Điều trị ung thư não phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó. Điều trị có thể liên quan đến phẫu thuật để cắt bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của não và cũng có thể bao gồm xạ trị và/hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức mới nhằm chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau. Một số người có thể được mời tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm cách thức mới trong việc điều trị ung thư não.

Tìm kiếm hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy choáng váng, sợ hãi, lo lắng và buồn bã sau khi chẩn đoán bị ung thư. Đây là tất cả những cảm xúc bình thường.

Việc có được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm trong và sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư là rất quan trọng. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, chuyên gia y tế hoặc các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt.

Tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư tại đây

Nguồn: Tổ chức bệnh ung thư - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot