UNG THƯ LÀ GÌ? (PHẦN 2)

Ngày 05/11/2019

Trình điều khiển của ung thư

Những thay đổi về mặt di truyền góp phần dẫn đến bệnh ung thư có xu hướng ảnh hưởng đến ba loại gen chính là gen sinh ung, gen ức chế khối u và các cơ chế sửa lỗi của DNA. Những thay đổi này đôi khi được gọi là các trình điều khiển của Ung thư.

Các gen sinh ung có liên quan đến sự phát triển và phân chia tế bào bình thường. Tuy nhiên, khi các gen này bị thay đổi theo một số chiều hướng nhất định hoặc hoạt động mạnh hơn bình thường, chúng có thể trở thành gen gây ung thư (hay còn gọi là gen sinh ung), giúp cho các tế bào tồn tại và phát triển một cách không cần thiết.

Các gen ức chế khối u cũng tham gia vào việc kiểm soát sự phát triển và phân chia tế bào. Các tế bào với sự thay đổi nhất định trong gen ức chế khối u có thể phân chia một cách không kiểm soát.

Cơ chế sửa lỗi DNA có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị hỏng. Các tế bào có đột biến ở những gen này có xu hướng phát triển thêm các đột biến ở những gen khác. Song song với đó, những đột biến này có thể khiến các tế bào trở thành tế bào ung thư.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những thay đổi phân tử dẫn đến ung thư, họ đã phát hiện ra một số đột biến nhất định thường xảy ra ở nhiều loại ung thư. Bởi vì, ung thư đôi khi được đặc trưng bởi các loại thay đổi di truyền được cho là đang điều khiển chúng, không chỉ bởi nơi chúng phát triển trong cơ thể và cách các tế bào ung thư được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Khi nào ung thư di căn

Metastasis; drawing shows primary cancer that has spread from the colon to other parts of the body (the lung and the brain). An inset shows cancer cells spreading from the primary cancer, through the blood and lymph system, to another part of the body where a metastatic tumor has formed.

Trong di căn, các tế bào ung thư tách khỏi nơi chúng hình thành lần đầu tiên (ung thư nguyên phát), đi qua hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết và hình thành các khối u mới (khối u di căn) ở các bộ phận khác của cơ thể. Khối u di căn là loại ung thư giống như khối u nguyên phát.

Khi một căn bệnh ung thư đã lan từ nơi đầu tiên đến một nơi khác trong cơ thể được gọi là ung thư di căn. Quá trình các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn.

Ung thư di căn có cùng tên và cùng loại tế bào ung thư với ung thư nguyên phát hay ung thư ban đầu. Ví dụ, ung thư vú di căn và hình thành khối u di căn trong phổi gọi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi.

Dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn nhìn chung giống như các tế bào ung thư ban đầu. Hơn nữa, các tế bào ung thư di căn và các tế bào của ung thư ban đầu thường có một số đặc điểm phân tử chung, chẳng hạn như sự xuất hiện những thay đổi nhiễm sắc thể đặc biệt.

Điều trị có thể giúp kéo dài cuộc sống của một số người bị ung thư di căn. Tuy nhiên, nói chung, mục tiêu chính của điều trị ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do nó gây ra. Các khối u di căn có thể gây ra phá hủy nghiêm trọng đối với bộ máy hoạt động của cơ thể và hầu hết những người tử vong vì ung thư đều do di căn.

Nguồn: Nutimed.vn dịch và hiệu đính từ tài liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot