UNG THƯ BÀNG QUANG

Ngày 29/10/2018

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang xảy ra khi các tế bào bất thường trong bàng quang phát triển một cách không kiểm soát được.

Bàng quang nằm ở vùng bụng dưới. Nó là một cơ quan rỗng có một thành cơ, cho phép nó phình to hoặc thu nhỏ hơn khi cần thiết. Bàng quang chứa nước tiểu cho đến khi nó được thải ra ngoài từ cơ thể qua niệu đạo.

Nếu tế bào ung thư không di căn ra ngoài màng bàng quang, cái này được gọi là ung thư bàng quang nông.

Đôi khi, các tế bào ung thư có thể di căn vào thành cơ của bàng quang hoặc các cơ quan khác và các hạch bạch huyết. Đây được gọi là ung thư bàng quang xâm lấn.

Ung thư bàng quang có những loại gì?

Có ba loại ung thư bàng quang chính. Chúng được đặt tên theo loại tế bào mà ung thư khởi phát.

 • Loại ung thư bàng quang phổ biến nhất khởi phát trong các tế bào urothelial trong lớp trong cùng của thành bàng quang. Đây được gọi là ung thư biểu mô niệu đạo (hoặc ung thư biểu mô chuyển tiếp). Hơn 90 phần trăm các trường hợp ung thư bàng quang khởi phát trong các tế bào urothelial.
 • Ung thư biểu mô vẩy khởi phát ở trong các tế bào phẳng, mỏng dọc theo bàng quang.
 • Ung thư tuyến là một loại hiếm của ung thư bàng quang khởi phát trong các tế bào tuyến dọc theo bàng quang.

Triệu chứng của ung thư bàng quang là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang là:

 • Có máu trong nước tiểu - đây được gọi là huyết niệu
 • tiểu tiện liên tục hoặc tiểu tiện cấp (có cảm giác buồn đi tiểu ngay lập tức)
 • đau khi tiểu tiện hoặc đau ở xương chậu/dưới sống lưng.

Có một số tình trạng có thể gây ra những triệu chứng này, không chỉ có ung thư bàng quang. Nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải thảo luận chúng với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ ung thư của ung thư bàng quang là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiến triển một tình trạng sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như ung thư bàng quang. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó có thể sửa đổi được và một số trong đó không thể.

Cần lưu ý rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là ung thư bàng quang sẽ phát triển với người đó. Nhiều người có ít nhất một yếu tố nguy cơ nhưng ung thư bàng quang sẽ không bao giờ phát triển, trong khi những người khác mắc ung thư bàng quang lại có thể đã không có yếu tố nguy cơ được biết đến. Thậm chí nếu một người mắc ung thư bàng quang có một yếu tố nguy cơ, thường là khó để biết yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh nhiều ít như thế nào.

Trong khi nguyên nhân của ung thư bàng quang chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này. Những yếu tố này bao gồm:

 • hút thuốc lá
 • phơi nhiễm với các chất hóa học nào đó, chẳng hạn như các dẫn xuất benzen và các aryl amine
 • phơi nhiễm với điều trị xạ trị ung thư ở vùng chậu/bụng dưới.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư bàng quang?

Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để dò tìm triệu chứng của ung thư bàng quang và xác nhận bệnh. Một số xét nghiệm thông thường hơn bao gồm:

 • khám sức khỏe
 • kiểm tra mẫu nước tiểu
 • chụp bàng quang và các bộ phận xung quanh, có thể bao gồm siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (computed tomography (CT)) hoặc chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging (MRI))
 • kiểm tra bên trong bàng quang sử dụng một ống soi bàng quang (một máy ảnh trên một ống mỏng luồn vào niệu đạo)
 • lấy một mẫu mô (sinh thiết) từ bàng quang để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Các lựa chọn điều trị

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư thường được cung cấp bởi một đội ngũ các chuyên gia y tế - được gọi là một đội đa ngành.

Điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó. Lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang, xạ trị và/hoặc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức mới nhằm chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau. Một số người có thể được mời tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm cách thức mới trong việc điều trị ung thư bàng quang.

Tìm kiếm hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy choáng váng, sợ hãi, lo lắng và buồn bã sau khi chẩn đoán bị ung thư. Đây là tất cả những cảm xúc bình thường.

Việc có được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm trong và sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư là rất quan trọng. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, chuyên gia y tế hoặc các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt.

Tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư tại đây

Nguồn: Tổ chức bệnh ung thư - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot