U HẮC BÀO ÁC TÍNH

Ngày 30/10/2018

U hắc bào ác tính là gì?

U hắc bào ác tính xảy ra khi các tế bào bất thường trong da phát triển một cách không kiểm soát được.

Da là cơ quan rộng lớn nhất của cơ thể. Da được cấu thành từ hai lớp chính: lớp biểu bì hoặc lớp bên ngoài, và lớp hạ bì hoặc lớp bên trong.

U hắc bào ác tính có những loại gì?

U hắc bào ác tính là một loại bệnh ung thư của các tế bào gọi là tế bào hắc tố trong da. Đây là những tế bào đem lại màu sắc cho da.

U hắc bào ác tính có thể phát triển trên da (u hắc bào ác tính da), trên niêm mạc (chẳng hạn như môi) hoặc trong mắt (u hắc bào ác tính mắt hoặc nội mắt).

Triệu chứng của u hắc bào ác tính là gì?

Triệu chứng thường gặp của u hắc bào ác tính là:

 • biến đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của một nốt ruồi hiện có
 • có nốt ruồi phát triển với các mép cạnh hay đường viền ngoài bất thường
 • có nốt ruồi phát triển nhiều hơn một màu
 • có nốt ruồi gây ngứa
 • thay đổi sắc tố da
 • mọc nốt ruồi mới gần một nốt ruồi hiện có - đây được gọi là nốt ruồi vệ tinh.

Có một số tình trạng cũng có thể gây ra các triệu chứng này, không chỉ có u hắc bào ác tính. Nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải thảo luận chúng với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ của u hắc bào ác tính là gì?

Một yếu tố nguy cơ là bất kỳ yếu tố nào có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tiến triển một tình trạng sức khỏe đặc biệt, chẳng hạn như u hắc bào ác tính. Có nhiều loại yếu tố nguy cơ khác nhau, một số trong đó có thể sửa đổi được và một số trong đó không thể.

Cần lưu ý rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là u hắc bào ác tính sẽ phát triển với người đó. Nhiều người có ít nhất một yếu tố nguy cơ nhưng u hắc bào ác tính sẽ không bao giờ phát triển, trong khi những người khác mắc u hắc bào ác tính lại có thể đã không có yếu tố nguy cơ được biết đến. Thậm chí nếu một người mắc u hắc bào ác tính có một yếu tố nguy cơ, thường là khó để biết yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh nhiều ít như thế nào.

Trong khi nguyên nhân của u hắc bào ác tính chưa được hiểu đầy đủ, có một số yếu tố liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh này. Những yếu tố này bao gồm:

 • có tiền sử về u hắc bào ác tính hay ung thư da khác
 • có một vài nốt ruồi lớn hoặc nhiều nốt ruồi nhỏ (được gọi là  vết chàm) trên da (vết chàm tế bào hắc tố)
 • có nước da trắng bệch, gồm cả tóc màu nhạt, vàng hoe hoặc đỏ, màu mắt nhạt và/hoặc da trắng nõn nhiều tàn nhang
 • tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các nguồn bức xạ tia cực tím khác như máy tạo nắng nhân tạo
 • có tiền sử gia đình mắc u hắc bào ác tính.

U hắc bào ác tính được chẩn đoán như thế nào?

Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để dò tìm triệu chứng của u hắc bào ác tính và xác nhận bệnh. Một số xét nghiệm thông thường hơn bao gồm:

 • khám da để kiểm tra nốt ruồi, vết bớt và các nhiễm sắc tố da khác, có thể bao gồm:

soi da – quan sát da thông qua một thiết bị kính lúp cầm tay

chụp ảnh kỹ thuật số liên tục - liên quan đến việc chụp một loạt hình ảnh của một nốt ruồi trong một khoảng thời gian để phát hiện những thay đổi

 • loại bỏ các nốt ruồi hoặc vùng bất thường của da để kiểm tra dưới kính hiển vi (sinh thiết hoặc cắt bỏ).

Các lựa chọn điều trị

Việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư thường được cung cấp bởi một đội ngũ các chuyên gia y tế - được gọi là một đội đa ngành.

Điều trị u hắc bào ác tính phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của người đó. Điều trị thường liên quan đến việc phẫu thuật để loại bỏ các u hắc bào ác tính. Cũng có trường hợp, xạ trị và/hoặc hóa trị liệu cũng có thể được sử dụng.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra cách thức mới nhằm chẩn đoán và điều trị các loại ung thư khác nhau. Một số người có thể được mời tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm cách thức mới trong việc điều trị u hắc bào ác tính.

Tìm kiếm hỗ trợ

Người bệnh thường cảm thấy choáng váng, sợ hãi, lo lắng và buồn bã sau khi chẩn đoán bị ung thư. Đây là tất cả những cảm xúc bình thường.

Việc có được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm trong và sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư là rất quan trọng. Hỗ trợ có thể đến từ gia đình và bạn bè, chuyên gia y tế hoặc các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt.

Tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư tại đây

Nguồn: Tổ chức bệnh ung thư - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot