TỔNG HỢP KINH NGHIỆM LỰA CHỌN SẢN PHẨM BỔ SUNG VITAMIN VÀ CÁC KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT TRONG QUÁ TRÌNH MANG BẦU (PHẦN 1)

Ngày 29/03/2019

Phần 1. Các mẹ cần biết: những loại Vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong giai đoạn mang thai.

Phần 2: Các sản phẩm bổ sung vitamin trong giai đoạn mang thai

Phần 3: Các sản phẩm bổ sung bổ sung canxi

Phần 4: Các sản phẩm bổ sung Omega 3

Để em bé phát triển khỏe mạnh thì bà bầu trước, trong và sau mang thai phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngoài việc có một chế độ ăn và tập luyện lành mạnh thì bác sĩ khuyên rằng mẹ bầu cần chú ý bổ sung các loại vi chất bằng viên uống bổ sung sao cho hợp lý bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất từ thực phẩm qua chế biến và bảo quản sẽ bị mai một đi, đo đó các loại thực phẩm tiêu thụ hằng ngày cũng không thể đáp ứng đủ lượng vi chất cần thiết để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm dạng thuốc có công dụng bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho phụ nữ mang thai. Vậy, trong đầy rẫy các loại sản phẩm quảng cáo đều hấp dẫn như vậy, các bà bầu phải lựa chọn loại sản phẩm như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong loạt bài viết này.

supplements-and-vitamins_800

Phần 1: Các mẹ cần biết: những loại Vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong giai đoạn mang thai.

Các bác sĩ khuyến cáo nên cung cấp đầy đủ các loại chất bổ và khoáng chất cần thiết cho người mẹ ở cả ba giai đoạn trước thai kỳ 1 – 3 tháng, trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú. Giai đoạn trước khi mang thai cần bổ sung vitamin để bồi bổ cơ thể, khi thai nhi hình thành sẽ hấp thụ nguồn chất bổ có sẵn từ người mẹ để phát triển tốt nhất. Quá trình mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng, dinh dưỡng người mẹ cung cấp cho em bé quyết định thể trạng của em bé khi chào đời. Ở giai đoạn này, nhiều mẹ bầu thường bị ốm nghén nên không hấp thu được các dưỡng chất từ thực phẩm do không ăn được, hoặc bị ói mửa, tình trạng này gây thiếu chất, cho nên cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp. Hơn nữa, chỉ khi người mẹ duy trì được sức khỏe tốt thì mới sẵn sàng “vượt cạn” an toàn. Đặc biệt, người mẹ cũng cần bổ sung chất bổ trong giai đoạn cho con bú bởi sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé trong thời kỳ này. Em bé sẽ hấp thụ các loại vitamin thiết yếu thông qua dòng sữa mẹ.

Bốn loại vitamin và khoáng chất thiết yếu bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, đó là:

Sắt

Mẹ bầu cần trung bình 27 milligrams (mg) hàm lượng sắt trong thai kỳ, đặc biệt là từ tháng thứ 4 đến hết thai kỳ. Thai nhi sẽ hấp thụ sắt từ cơ thể người mẹ, hơn nữa, sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu do đó nếu cơ thể mẹ không dự trữ đủ sắt rất dễ bị thiếu máu. Chứng thiếu máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh như băng huyết, sinh non, sinh thiếu cân, nghiêm trọng có thể dẫn đến thai chết lưu.

Triệu chứng người mẹ bị thiếu sắt: da xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt. Nếu có những biểu hiện này mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm phát hiện lượng sắt thiếu hụt để bổ sung hợp lý.

Người mẹ có thể bổ sung sắt thông qua:

  • Chế độ ăn uống: là cách an toàn, nhưng lượng sắt cung cấp chưa đủ
  • Uống sữa bầu: hàm lượng sắt chứa trong sữa vẫn còn thấp, chưa đủ để đáp ứng
  • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung sắt: Các hãng khác nhau sẽ có hàm lượng sắt khác nhau.

Acid folic

Nhu cầu Acid folic trong thai kỳ được khuyến cáo là 600 - 1000 microgram/ngày đối với người phụ nữ bình thường. Còn trong trường hợp người phụ nữ có nguy cơ cao hàm lượng này có thể nhiều hơn. Tốt nhất các bà mẹ nên bổ sung Acid Folic trước khi mang thai và những tháng đầu của thai kỳ. Thiếu hụt Acid Folic ảnh hưởng nghiêm trọng đến ống thần kinh của em bé.

Người mẹ có thể bổ sung acid folic thông qua:

  • Chế độ ăn uống: Là cách tốt nhưng hàm lượng acid folic chưa đủ
  • Uống sữa bầu: Đọc kỹ thành phần và hàm lượng acid folic của từng hãng sữa để biết bổ sung thích hợp
  • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung acid folic: Nên dùng các loại vitamin tổng hợp có hàm lượng acid folic thích hợp

Canxi

Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng theo thời gian của thai kỳ từ 1000mg – 1300 mg. Nguyên nhân là do hệ xương của em bé ngày càng phát triển, bé sẽ liên tục lấy canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ, nếu thiếu, cơ thể sẽ tiếp tục lấy canxi từ xương của người mẹ để bổ sung cho em bé. Vì vậy bà mẹ thiếu canxi rất dễ gặp vấn đề về xương sau khi sinh, và hệ xương của em bé cũng không được phát triển một cách tốt nhất.

Các triệu chứng người mẹ bị thiếu canxi: Chuột rút, đau mỏi cơ … khi có triệu chứng này cần gặp bác sĩ để xét nghiệm phát hiện hàm lượng canxi cần bổ sung để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. Nên hỏi bác sĩ về thời điểm bổ sung và dừng bổ sung canxi.

Iodine (I-ốt)

Nhiều nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy thai phụ thiếu i-ốt sẽ làm giảm trí thông minh (IQ) của bé, ngoài ra còn có các nguy cơ khác như bướu cổ, hội chứng Down… Chất Iodine trong muối và thức ăn rất dễ bị hao hụt đi trong quá trình chế biến, do đó các mẹ bầu cũng cần bổ sung vi chất này.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần bổ sung một loạt các vitamin cần thiết khác như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, Vitamin C, D3, E, H và các khoáng chất như Ma-giê, Phốt pho, Đồng, Mangan và Kẽm để đảm bảo em bé phát triển toàn diện.

 

Bảng 1: Các loại vitamin thiết yếu dành cho bà bầu

Loại Vitamin cần thiết

Công dụng

Hàm lượng cần thiết

 
 

Folic Acid/Folate

Ngăn ngừa tật nứt đốt sống và các loại khuyết tật ống thần kinh khác

600 mcg

 

Canxi

Tạo hệ xương và răng chắc khỏe; ngăn ngừa cục máu đông; hỗ trợ hệ thần kinh và cơ bắp

1,000 – 1,300 mg

 

Sắt

Giúp sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa chứng thiếu máu, trẻ sơ sinh bị thiếu cân, sinh non

27 mg

 

Protein

Giúp sản xuất axit amin, phục hồi tế bào

71 g

 

Kẽm

Giúp sản xuất insulin và enzim

11-12 mg

 

Vitamin E

Giúp hình thành tế bào hồng cầu, cơ bắp

15mg

 

 

Vitamin A & Beta Carotene

Giúp phát triển răng và xương

770 mcg

 

Vitamin D

Giúp cơ thể hấp thu lượng canxi và photpho; thúc đẩy phát triển răng và xương chắc khỏe

5mcg

 

Vitamin C

Chất chống oxy hóa bảo vệ các mô không bị hư hại; giúp cơ thể hấp thu sắt và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

80-85 mcg

 

Thiamin/B1

Tăng cường năng lượng; điều hòa hệ thần kinh

1.4 mg

 

Riboflavin/B2

Duy trì năng lượng, thị lực tốt, làn da khỏe mạnh

1.4 mg

 

Niacin/B3

Thúc đẩy hệ thần kinh, tiêu hóa và làn da khỏe mạnh

18mg

 

Pyridoxine/B6

Giúp hình thành tế bào hồng cầu; giảm ốm nghén

1.9 mg

 

(Nguồn: http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/nutrients-vitamins-pregnancy/)

 

Để biết được loại thuốc dinh dưỡng thích hợp mà mình cần sử dụng trong thai kỳ thì các bà mẹ bầu cần phải đến bác sĩ để đo khám, kiểm tra hàm lượng vitamin và khoáng chất hiện tại của mình, và hàm lượng cần bổ sung thêm để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Từ đó, lựa chọn loại thuốc dinh dưỡng phù hợp, mẹ bầu có thể dựa vào các thông số sản phẩm mà nhà sản xuất đưa ra và so sánh, đối chiếu với hàm lượng cơ thể bạn đang có. Tuy nhiên, đừng sợ rắc rối bởi bác sĩ sẽ cho bạn biết lượng vi chất bạn cần bổ sung thêm là bao nhiêu.

Dựa vào thông tin của các hãng thuốc vitamin tổng hợp phổ biến mà các bà mẹ sử dụng có thể chia thành 2 nhóm sau:

Nhóm 1Loại thuốc được sản xuất tại các nước phát triển của các hãng dược phẩm lớn trên thế giới, như: Elevit, Blackmores (Úc), Prenatal DHA của Nature Made (Mỹ) …

Nhóm 2Loại thuốc được sản xuất ở các quốc gia phát triển, phân phối tại thị trường Việt Nam hoặc các thuốc được sản xuất tại Việt Nam, như: Obimin, Procare,…

(Còn tiếp)

 

Nguồn: imom.vn

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot