Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1 (Phần 2)

Ngày 12/06/2018

TÌM HIỂU VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 (Phần 2)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được kiểm soát bằng cách thay thế hóc môn tụy mà cơ thể của bạn không còn có khả năng tạo ra được nữa. Hóc môn này được tiêm vào cơ thể hoặc bằng cách sử dụng một máy bơm. Cùng với việc sử dụng hóc môn tụy, bạn cần phải kiểm tra lượng đường glucose trong máu của mình thường xuyên, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, và giữ cho thể trạng luôn năng động.

 Làm cách nào để kiểm soát được bệnh tiểu đường tuýp 1?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được kiểm soát bằng cách thay thế hóc môn tụy mà cơ thể của bạn không còn có khả năng tạo ra được nữa. Hóc môn này được tiêm vào cơ thể hoặc bằng cách sử dụng một máy bơm. Bác sĩ của bạn sẽ cùng làm việc với bạn để quyết định xem bạn cần loại nào, và khuyên bạn bao lâu thì thực hiện việc đó một lần. Điều này sẽ phụ thuộc vào lối sống và nhu cầu cá nhân của bạn. Cùng với việc sử dụng hóc môn tụy, bạn cần phải kiểm tra lượng đường glucose trong máu của mình thường xuyên, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, và giữ cho thể trạng luôn năng động.

Điều quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hàng ngày là giữ cho mức đường huyết luôn trong mức ấn định. Điều này sẽ giúp bạn sống tốt trong thời gian ngắn và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như tổn thương về mắt, thận, dây thần kinh và mạch máu.

Ai có thể giúp bạn khi bị bệnh tiểu đường?

Việc kiểm soát bệnh tiểu đường là nỗ lực của cả nhóm trong đó có bạn, gia đình, bạn bè và cả các chuyên gia chăm sóc y tế của bạn. Có rất nhiều chuyên gia chăm sóc y tế có thể giúp bạn, bao gồm:

  • bác sĩ chuyên khoa nội tiết (chuyên khoa bệnh tiểu đường)
  • bác sĩ gia đình của bạn
  • chuyên gia dinh dưỡng có giấy chứng nhận
  • chuyên gia sinh lý học thể dục có giấy chứng nhận
  • chuyên viên điều trị chân có giấy đăng ký
  • chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội.

Nguồn: dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Tổ chức về bệnh tiểu đường bang Victoria - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot