TÌM HIỂU VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 (Phần 1)

Ngày 14/10/2019

Bệnh tiểu đường là tình trạng khi có quá nhiều lượng glucose (đường) trong máu. Glucose là nguồn năng lượng quan trọng đối với cơ thể của bạn. Nguồn năng lượng này có trong thực phẩm có chứa chất tinh bột và đường mà bạn ăn, chẳng hạn như bánh mì,mì Ý, cơm, ngũ cốc, trái cây, rau có chất tinh bột, sữa và sữa chua. Cơ thể của bạn chuyển hóa chất tinh bột và đường thành đường glucose để hòa vào trong máu của mình.
Insulin được tạo ra trong cơ thể của bạn thông qua tuyến tụy. Insulin có vai trò đưa đường glucose từ máu vào trong tế bào cơ thể và để tạo ra năng lượng.
Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin. Việc này xảy ra là do chính hệ miễn dịch của cơ thể đã phá hủy các tế bào (tế bào bê-ta) tạo ra insulin.
Tại sao bệnh tiểu đường tuýp 1 lại phát sinh?
Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 hiện vẫn chưa được rõ. Chúng ta đều biết rằng có vài người mang kiểu gen khiến cho họ có nhiều khả năng bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hơn. Bệnh tiểu đường xảy ra với họ khi có một tác nhân nào đó tác động vào hệ miễn dịch, khiến cho hệ miễn dịch bắt đầu hủy diệt các tế bào bê-ta trong tuyến tủy tạo ra insulin. Hiện chúng ta vẫn chưa có những hiểu biết rõ ràng về tác nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1.
Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra với những người độ tuổi dưới 40, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.
Có thể ngăn ngừa hay chữa lành được bệnh tiểu đường tuýp 1 không?
Không có gì có thể ngăn ngừa hay chữa khỏi được bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang làm việc trong lĩnh vực này. Nếu bệnh tiểu đường tuýp 1 được kiểm soát kỹ càng, thì bạn có thể tiếp tục sống một cách khỏe mạnh.
 Bệnh tiểu đường tuýp 1 có những triệu chứng nào?
Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường tuýp 1 không chẩn đoán bao gồm:

  • khát nước và uống nhiều nước hơn bình thường
  • đi vệ sinh (tiểu tiện) nhiều hơn bình thường
  • giảm cân mà không rõ lý do
  • cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng
  • tâm trạng thay đổi.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể tiến triển nhanh chóng và cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Nếu bệnh tiểu đường tuýp1 không được điều trị, thì bệnh tiểu đường nhiễm xê-tôn (còn được gọi là DKA) sẽ phát ra. Bệnh tiểu đường nhiễm chất xê-tôn xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đường glucose để tạo ra năng lượng, và một loại hóa chất có tên gọi là chất xê-tôn sẽ được sinh ra. Mức đường huyết cao và chất xê-tôn khiến cho máu trở nên có tính chất a-xít, và dẫn đến việc cơ thể mất muối và chất dịch. Điều này đe dọa đến mạng sống và cần được nhập viện khẩn cấp để chữa trị.

Nguồn: dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Tổ chức về bệnh tiểu đường bang Victoria - Úc

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot