TIỂU ĐƯỜNG VÀ THỜI TIẾT LẠNH

Ngày 25/05/2018

TIỂU ĐƯỜNG VÀ THỜI TIẾT LẠNH

Trong những tháng mùa đông, những người mắc tiểu đường ở tất cả các tuýp đều có xu hướng có chỉ số HbA1c cao hơn so với những tháng thời tiết ấm áp. Thời tiết lạnh làm cho đường huyết tăng cao.

Thời tiết quá lạnh gây áp lực cho cơ thể chống lại lạnh. Để tăng cường việc chống lại lạnh cơ thể sản sinh nhiều hooc-môn như adrenalin và cortisol. Các hooc-môn này làm cho gan tăng cường giải phóng glucose để sinh năng lượng, điều này dẫn tới việc gia tăng đường huyết.

Vì biết được điều này, chúng tôi đã tổng hợp một số lời khuyên để giúp bạn duy trì kiểm soát được mức đường huyết của mình trong suốt mùa đông.


Hãy duy trì kiểm tra đường huyết của bạn

Thời tiết lạnh có thể làm bạn bị lạnh tay. Điều này làm cho việc lấy máu kiểm tra đường huyết của bạn trở nên khó khăn hơn. Dù vậy, đừng để thời tiết lạnh làm bạn bỏ qua việc kiểm tra đường huyết.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn kịp thời biết được khi nào thì lượng đường tăng cao hoặc xuống thấp và giúp bạn duy trì được mức đường huyết ổn định.

Nếu tay bạn lạnh, hãy cố gắng làm ấm chúng lên bằng cách rửa tay nước ấm hoặc ủ chúng trong khăn ấm, cốc nước ấm… trước khi bạn kiểm tra.

Tăng cường hoạt động thể chất

Ngay cả chỉ một vài hoạt động thể chất mỗi ngày cũng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu của bạn theo một số cách:

  • Tăng độ nhạy của hóc môn tụy
  • Giữ bạn ấm
  • Suy nghĩ tích cực

Một vài hoạt động thể chất mỗi ngày sẽ tác động tới độ nhạy hóc môn (đối với tất cả các túyp tiểu đường) có thể giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường tốt hơn.

Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng hóc môn, hãy theo dõi lượng đường trong máu trong trường hợp nhu cầu Hóc môn tụy của bạn giảm.
Lưu ý rằng hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong 48 giờ.

Tập thể dục giúp bạn giữ ấm. Chúng ta biết rằng trong khi tập thể dục, chúng ta ấm hơn và tác động này không dừng lại ngay khi chúng ta dừng tập thể dục.

Chúng ta có thể cảm thấy lạnh hơn sau khi dừng lại nếu chúng ta có mồ hôi, nhưng tác động lâu dài của việc tập thể dục là giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn. Điều này có thể giúp duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn hàng giờ sau khi tập thể dục và giúp cải thiện mức độ tập luyện.

Nếu bạn thường cảm thấy lạnh trong những tháng mùa đông, một vài hoạt động thể chất có thể là điều bạn nên làm để thấy ấm áp hơn.

Câu nói "cơ thể khỏe mạnh, tâm trí khỏe mạnh" là sự thật. Nếu bạn giữ cho cơ thể hoạt động, bạn sẽ thấy tâm trí hoạt động tích cực hơn.
Với một tâm trí lành mạnh, bạn sẽ có khả năng đối mặt với nhiều sự khó khăn trong ngày và có cơ hội tốt hơn để đưa ra các quyết định trong việc quản lý bệnh tiểu đường của bạn.

Nếu thời tiết lạnh bên ngoài khiến bạn không thể tập thể dục, hãy thử một vài hoạt động thể chất trong nhà.
Khiêu vũ, nhảy, thể dục nhịp điệu trong nhà, yoga, leo cầu thang vài lần và thậm chí là làm việc nhà sẽ làm cơ bắp hoạt động.

Theo dõi chế độ ăn uống của bạn

Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn bằng nhiều cách. Mọi người thường ăn nhiều hơn vào mùa đông,
có thể ăn 'những thức ăn thoải mái' và việc ra ngoài ăn trong thời tiết lạnh có thể được thay thế bằng việc gọi đồ ăn về nhà.

Cơ thể bạn có thể cần nhiều calo để chống lại cái lạnh, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều và ăn các loại thực phẩm phù hợp.

Những thức ăn tốt nhất là những thức ăn có nguồn gốc tự nhiên.

Các món ăn sẵn, thức ăn gọi về nhà và đồ ăn nhanh là thường mang tới sự hài lòng ngắn hạn, và thường khiến bạn đói lại trong vòng 2 hoặc 3 giờ.
Các bữa ăn tự nấu ở nhà và thức ăn vặt có nguồn gốc tự nhiên như một ít trái cây và các loại hạt là nền tảng tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh, bất kể mùa

Đến các cửa hàng là một cách tốt để có thêm một số hoạt động trong ngày của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng bạn mặc ấm và đeo găng tay ấm để mang những túi mua sắm.

Kiểm soát ốm

Bị ốm làm cho bệnh tiểu đường trở nên khó kiểm soát hơn.

Bạn sẽ cảm thấy không khỏe, ít năng lượng hơn, và chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, lượng đường trong máu thường tăng cao hơn đáng kể khi phải chống lại với cảm lạnh, cúm và virut.

Để ngăn ngừa bệnh tật, hãy giữ cho cơ thể bạn ấm, ăn uống lành mạnh và theo dõi lượng đường huyết trong .

Ngoài ra, để phòng ngừa bị cúm, hãy tiêm phòng cúm cho bản thân bạn.

Ngăn chặn trầm cảm trong thời tiết lạnh

Mùa đông sẽ thấy nhiều người cảm thấy buồn rầu hơn. Thời tiết lạnh, khó chịu, thiếu ánh sáng mặt trời và lo lắng về tiền bạc có thể góp phần làm tâm trạng tệ hơn trong những tháng lạnh.
Nếu bạn có thể thực hiện được càng nhiều lời khuyên bên trên, bạn sẽ giữ cho mình tránh xa được cảm giác buồn rầu vào mùa đông. .

Nếu bất chấp những nỗ lực nhất của bạn, mùa đông vẫn là một mùa khó khăn, một trong những cách được khuyến khích nhất để kiểm soát trầm cảm là nói chuyện với những người khác.

Nói chuyện tích cực với gia đình và bạn bè có thể tạo ra sự khác biệt thực sự với tâm trạng của bạn,
và nếu bạn muốn nói về bất cứ điều gì liên quan đến bệnh tiểu đường của bạn hoặc thậm chí trò chuyện với những người khác mắc bệnh tiểu đường
(fanpage Hỏi đáp y khoa – Bệnh tiểu đường).

(Tieuduong365.vn dịch từ nguồn Diabetes UK)

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot