TẦM QUAN TRỌNG CỦA DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI BÀ MẸ MANG THAI

Ngày 29/03/2019

  • Nhằm đáp ứng cho các hoạt động thay đổi về cơ thể, sinh lý của bà mẹ như biến đổi về chuyển hóa, tích lũy mỡ, tăng cân, tăng khối lượng tử cung, vú, phát triển của bào thai và sự  tạo sữa.
  • Hậu quả của dinh dưỡng không đúng khi người mẹ mang thai ảnh hưởng lớn tới phát triển của con sau này như sau:
    • Thiếu dinh dưỡng thời kỳ đầu bào thai: con đẻ ra không bị thấp cân nhưng có nguy cơ bị béo phì và mắc bệnh tim mạch sau này;
    • Thiếu dinh dưỡng ba tháng giữa: Con có nguy cơ thấp còi;
    • Thiếu dinh dưỡng thời kỳ cuối: nguy cơ đẻ nhẹ cân và mắc bệnh đái tháo đường.

Hiểu được tầm quan trọng của việc dinh dưỡng cho người phụ nữ khi mang thai để đáp ứng nhu cầu phát triển của bào thai cũng như nhu cầu của bà mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM).

Những thay đổi về trọng lượng cơ thể của người mẹ khi mang thai

  • Sự thay đổi của trọng lượng cơ thể của phụ nữ khi mang thai (tăng cân thông thường) :

Mức tăng cân

3 tháng đầu (quý I)

3 tháng giữa (quý II)

3 tháng cuối (quý III)

Mẹ

1000 gam

4000 - 5000 gam

5000 – 6000 gam

Bào thai

100 gam

1000 gam

2000 gam

  • Tùy theo tình trạng dinh dưỡng (chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai để khuyến nghị mức tăng cân:Theo tiêu chuẩn quốc tế (FAO), mức tăng cân trung bình của phụ nữ Châu Á nên là 10-12kg, trong đó 4kg là mỡ, tương đương 36000kcal, đó là nguồn dự trữ để sản xuất sữa.
    • Tình trạng dinh dưỡng tốt (BMI: 18.5-22.9): Mức tăng cân nên đạt là 20% cân nặng trước khi có thai,
    • Tình trạng dinh dưỡng gầy (BMI<18.5): mức tăng cân nên đạt 25% cân nặng trước khi có thai, và
    • Tình trạng dinh dưỡng thừa cân–béo phì(BMI > = 23): mức tăng cân nên đạt 15% cân nặng trước khi có thai.
    • BMI= cân nặng   (kg/m2)

                              (chiều cao)2

  • Theo tiêu chuẩn quốc tế (FAO), mức tăng cân trung bình của phụ nữ Châu Á nên là 10-12kg, trong đó 4kg là mỡ, tương đương 36000kcal, đó là nguồn dự trữ để sản xuất sữa.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ khi có thai và cho con bú

Nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cao hơn khi chưa có thai

  • Năng lượng: Theo khuyến nghị của FAO/WHO cho người Đông Nam Á năm 2005:

Nhu cầu dinh dưỡng /ngày

Phụ nữ bình thường

Khi mang thai cần thêm

Khi NCBSM  cần thêm

6 tháng đầu

3 tháng cuối

Năng lượng

2200 – 2600 kcal

360 kcal (Tương đương  1 bát cơm)

475 kcal (Tương đương 2 bát cơm)

505 – 675 kcal  

(Tương đương 2 - 3 bát cơm)

Protein

55g

15 gam

18 gam

28 gam

Lipid

60g

0

20 gam

20 gam

Sắt

39.2mg

20mg

 

Vitamin A

500 mcg

300 mcg

350 mcg

  • Protein: đặc biệt 3 tháng đầu cần cho việc tạo hình và xây dựng các tổ chức nội tạng trong cơ thể như tim, gan, phổi và nhất là tế bào thần kinh.
  • Chất béo: chiếm 20-25% tổng số năng lượng tức là khoảng 60g chất béo/ ngày (lấy từ nguồn dầu ăn và mỡ, bơ). Chất béo giúp tăng năng lượng và cung cấp các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể nói chung và khi có thai nói riêng.
  • Vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng.

Trong cơ thể, các vitamin và chất khoáng giúp cho các quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể và xây dựng các tổ chức trong cơ thể.

  • Vitamin A ngoài các tác dụng như sáng mắt, tăng đề kháng, còn có tác dụng tạo xương dài cho trẻ giúp trẻ có chiều cao tối đa theo tiềm năng.
  • Vitamin D: giúp hấp thu và chuyển hóa can xi, tạo khung xương cho trẻ.
  • Vitamin C tăng đề kháng và hỗ trợ hấp thu sắt.
  • Acid folic: tham gia tạo máu và ống thần kinh.
  • Vitamin khác hỗ trợ hấp thu và tăng cường các chức phận cơ thể.
  • Sắt: tham gia quá trình tạo máu- có nhiều trong tiết, thịt có màu đỏ, đậu tương, rau có màu xanh đậm.
  • Can xi: tham gia tạo khung xương.
  • Kẽm: tham gia vào phát triển chiều cao của trẻ từ trong bào thai và tăng miễn dịch cho trẻ.

Vi chất dinh dưỡng có mặt trong các thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, nhưng mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ chứa loại hoặc lượng vi chất dinh dưỡng  khác nhau . Vì vậy, để có đủ vi chất dinh dưỡng nên ăn đa dạng thực phẩm.

 

Nguồn: imom.vn

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot