Tái phát ung thư: Khi ung thư quay trở lại

Ngày 18/11/2019

Khi ung thư quay trở lại sau điều trị, bác sĩ gọi nó là sự tái phát hay ung thư tái phát. Phát hiện ung thư tái phát trở lại có thể khiến bạn cảm thấy sốc, giận dữ, buồn bã và sợ hãi. Nhưng giờ bạn đã có được thứ mà trước đây không có—kinh nghiệm. Bạn đã từng vượt qua được căn bệnh và bạn biết những gì đang ở phía trước. Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng các liệu pháp điều trị có thể đã tiến bộ hơn kể từ lần đầu bạn được chẩn đoán. Những loại thuốc hay phương pháp mới có thể sẽ giúp bạn điều trị hoặc kiểm soát các tác dụng phụ. Trong một vài trường hợp, những liệu pháp điều trị tiên tiến có thể khiến ung thư trở thành một căn bệnh mãn tính và có thể kiểm soát được trong nhiều năm.

Vì sao ung thư tái phát trở lại

Sư tái phát bắt đầu từ các tế bào ung mà lần điều trị đầu tiên đã không hoàn toàn loại bỏ hya tiêu diệt được. Điều này không có nghĩa là việc điều trị trước đây là sai. Nó chỉ thể hiện rằng một số lượng nhỏ tế bào các ung thư đã sống sót sau quá trình điều trị, và chúng quá nhỏ để bị phát hiện trong các lần xét nghiệm tiếp theo. Theo thời gian, những tế bào này phát triển thành khối u mà hiện tại bác sĩ mới phát hiện ra được.

Đôi khi, một loại bệnh ung thư mới xuất hiện ở những người có tiền sử bị ung thư. Khi điều đó xảy ra, bệnh ung thư mới này được gọi là ung thư nguyên phát lần hai. Ung thư nguyên phát lần hai khác với ung thư tái phát.

Các loại ung thư tái phát

Các bác sĩ mô tả bệnh ung thư tái phát dựa vào khu vực nó phát triển và mức độ lan tràn của nó. Có các loại ung thư tái phát khác nhau là:

  • Tái phát tại chỗ: ung thư ở cùng một vị trí với khối u lần đầu hoặc ở rất gần nơi đó.
  • Tái phát vùng: khối u đã phát triển thành vào các hạch bạch huyết (lympho) hoặc các mô kế cận vị trí ung thư ban đầu.
  • Tái phát xa : ung thư đã lan đến các cơ quan và các mô khác ở cách xa nơi ung thư ban đầu. Khi bệnh lan tới một nơi khác trong cơ thể, nó được gọi là ung thư di căn. Dù đã lan sang các cơ quan khác, nó vẫn là loại ung thư ban đầu. Ví dụ, ung thư ruột kết  có thể tái phát lại ở trong gan của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn được gọi là ung thư ruột kết.

Các giai đoạn của ung thư tái phát

Để xác định được mình đã mắc phải loại ung thư tái phát nào, bạn sẽ cần phải tiến hành nhiều xét nghiệm tương tự với lần đầu được chẩn đoán ung thư, chẳng hạn như các xét nghiệm sinh hóa và các phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh. Những xét nghiệm này giúp xác định vị trí tái phát ung thư trong cơ thể, nó đã lan rộng chưa, và mức độ lây lan như thế nào. Bác sĩ có thể sẽ dựa trên những kết quả xét nghiệm mới này để “đánh giá lại” giai đoạn của bệnh ung thư mà bạn đang mắc phải.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ ấn định một giai đoạn mới cho bệnh ung thư này. Một chữ “r” sẽ được thêm vào phía trước tên giai đoạn mới để chỉ rõ việc đánh giá lại. Giai đoạn ban đầu khi chẩn đoán bệnh sẽ không thay đổi.

.

Điều trị ung thư tái phát

Phương pháp điều trị ung thư tái phát của bạn sẽ phụ thuộc vào thể loại và mức độ lan rộng của bệnh.

Nguồn: Nutimed.vn dịch và tổng hợp từ tài liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot