Sắt và những thông tin cho người tiêu dùng (Phần 1)

Ngày 05/11/2019

Sắt là gì và sắt để làm gì?

Sắt là một khoáng chất cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể và myoglobin, một loại protein cung cấp oxy cho cơ bắp. Cơ thể chúng ta cũng cần sắt để tạo ra một số hormone và mô liên kết.

Một người bình thường cần bao nhiêu sắt?

Lượng sắt mỗi người cần mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và việc liệu người đó có đang thực hiện một chế độ ăn chủ yếu là thực vật hay không. Dưới đây là lượng sắt trung bình hàng ngày được khuyến nghị  nạp vào cơ thể tính bằng miligam (mg). Những người ăn chay không ăn thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản cần lượng sắt gần gấp đôi so với bảng liệt kê dưới đây vì cơ thể không hấp thụ được chất sắt nonheme trong thực phẩm thực vật cũng như sắt heme trong thực phẩm động vật.

 
 

Lứa tuổi

Trọng lượng đề xuất

Trẻ sơ sinh dưới 7 tháng tuổi

27 mg

Trẻ sơ sinh 7–12 tháng tuổi

11 mg

Trẻ em 1-3 tuổi

7 mg

Trẻ em 4-8 tuổi

10 mg

Trẻ em 9-13 tuổi

8 mg

Thiếu niên 14–18 tuổi

11 mg

Thiếu nữ 14–18 tuổi

15 mg

Đàn ông 19–50 years

8 mg

Phụ nữ 19–50 years

18 mg

Người lớn từ 51 tuổi trở lên

8 mg

Thiếu nữ mang thai

27 mg

 Phụ nữ mang thai

27 mg

Thiếu nữ cho con bú

10 mg

Phụ nữ cho con bú

9 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những loại thực phẩm nào cung cấp sắt?

Sắt được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm và được bổ sung vào một số loại thực phẩm tăng cường. Bạn có thể nạp đủ lượng sắt khuyến nghị bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

• Thịt nạc, hải sản và thịt gia cầm.

• Ngũ cốc và bánh mì có bổ sung sắt.

• Đậu trắng, đậu lăng, rau bina (rau bó xôi, rau chân vịt), đậu thận (đậu tây) và đậu Hà Lan.

• Các loại hạt và một số loại trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô.

Sắt trong thực phẩm có hai dạng: sắt heme và sắt nonheme. Sắt Nonheme được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và các loại thực phẩm tăng cường chất sắt. Thịt, hải sản và gia cầm có cả sắt heme và nonheme.

Cơ thể con người hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật tốt hơn thịt, thịt gia cầm nói riêng, hải sản và thực phẩm có chứa vitamin C, như trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt ngọt, cà chua và bông cải xanh.

Những chất bổ sung sắt có sẵn

Sắt có sẵn trong nhiều vitamin-khoáng chất bổ sung và trong các chất bổ sung chỉ chứa sắt. Sắt trong chất bổ sung thường ở dạng sắt sunfat, sắt gluconate, sắt citric hoặc sắt sunfat. Chế độ ăn uống có bổ sung sắt được khuyến cáo nên để xa tầm tay trẻ em. Vô tình cung cấp quá nhiều các sản phẩm chứa sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc và dấn đến tử vong ở trẻ dưới 6 tuổi.

Cơ thể bạn đã nạp đủ sắt chưa?

Hầu hết người dân ở Mỹ đều nạp đủ sắt. Tuy nhiên, cũng có một số bộ phận nhất định có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc bổ sung sắt:

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

• Phụ nữ có thai.

• Trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sinh non hoặc nhẹ cân).

• Người hiến máu thường xuyên.

• Người bị ung thư, rối loạn tiêu hóa (GI) hoặc suy tim.

Điều gì xảy ra nếu cơ thể không nhận đủ sắt?

Trong một thời gian ngắn, việc nhận quá ít chất sắt không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Cơ thể sử dụng sắt được lưu trữ trong cơ bắp, gan, lá lách và tủy xương. Nhưng khi mức độ sắt được lưu trữ trong cơ thể quá thấp, hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt sẽ xuất hiện. Các tế bào hồng cầu trở nên nhỏ hơn và chứa ít huyết sắc tố hơn. Kết quả là, máu mang ít oxy từ phổi đi khắp cơ thể.

Các triệu chứng của việc thiếu máu do thiếu sắt là cơ thể mệt mỏi và thiếu năng lượng, rối loạn tiêu hóa, giảm trí nhớ và kém tập trung, giảm khả năng miễn dịch kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt có thể gặp khó khăn trong học tập.

Thiếu sắt không phổ biến ở Hoa Kỳ. Nhưng nó có thể xảy ra ở những người không ăn thịt, thịt gia cầm nói riêng hoặc hải sản; gây mất máu, mắc các bệnh về tiêu hóa, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng; hoặc chế độ ăn uống nghèo nàn.

Nguồn: Nutimed.vn dịch và hiệu đính từ tài liệu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot