Những lưu ý để xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ

Ngày 08/09/2017

Những lưu ý để xác định nhiệt độ cơ thể của trẻ

 

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ CỦA TRẺ
     Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ em là khoảng 36,4 độ C nhưng giữa những đứa trẻ khác nhau thì nhiệt độ này sẽ hơi khác nhau một chút. Một cơn sốt thường xảy đến khi nhiệt độ cơ thể vượt quá ngưỡng 37,5 độ C.
     Bạn có thể lo lắng rằng con mình bị sốt nếu trẻ:
              •   Cảm thấy nóng hơn bình thường khi chạm lên trán, lưng và bụng chúng.
              •   Cảm thấy vã mồ hôi hoặc lạnh
              •   Má ửng đỏ
Nguyên nhân nào làm bùng phát một cơn sốt ở trẻ em?
     Sốt là tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sốt có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng chống chọi với một loại nhiễm trùng nào đó. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, thì các loại vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng khó sinh tồn hơn.
     Sốt ở trẻ em cho chúng ta biết nhiều thông tin hơn về những căn bệnh gây ra bởi các loại nhiễm trùng, cả nhiễm trùng thường gặp và nhiễm trùng nặng, những tình trạng này có thể khiến trẻ bị sốt.
     Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị sốt trong khoảng thời gian ngắn sau các lần tiêm phòng vắc-xin định kỳ. Tình trạng sốt này sẽ tự biến mất khá nhanh. Nếu bạn lo lắng, hãy trò chuyện với bác sĩ để được tư vấn thêm.
Làm thế nào để tôi biết nhiệt độ của con mình?
     Nếu bạn lo ngại rằng nhiệt độ của con bạn tăng lên thì bước đầu tiên quan trọng nhất là kiểm tra nhiệt độ của con bằng nhiệt kế. Bước này sẽ giúp bạn đánh giá được khi nào bạn cần gọi bác sĩ. Nếu bạn trao đổi với bác sĩ hay y tá qua điện thoại thì thông tin về nhiệt độ của con bạn sẽ giúp họ đưa ra quyết định về loại thuốc điều trị mà con bạn cần.
     Nhiệt kế điện tử chính là dụng cụ lý tưởng giúp bạn đọc được nhiệt độ của con nhanh chóng và chính xác. Những chiếc nhiệt kế điện tử này bạn có thể mua ở quầy thuốc tây và hầu hết có bán ở những siêu thị lớn.
Nhiệt kế điện tử
     Để biết nhiệt độ của con, hãy bế con thoải mái và kẹp nhiệt kế dưới nách bé (luôn luôn kẹp nhiệt kế dưới nách với trẻ dưới 5 tuổi). Ôm giữ cánh tay trẻ nhẹ nhàng nhưng chắc chắn , không để cơ thể bé ngọ nguậy để giữ nhiệt kế đúng vị trí trong khoảng thời gian theo chỉ định của nhà sản xuất (thường khoảng 15 giây). Một số loại nhiệt kế điện tử phát ra tiếng bíp bíp khi chúng bắt đầu hoạt động. Sau đó, những thông tin hiển thị trên nhiệt kế sẽ cho bạn biết nhiệt độ của con mình là bao nhiêu.
Những loại nhiệt kế khác
     Trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau, nhưng thường không hiệu quả như nhiệt kế điện tử khi đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
     Nhiệt kế đo tai (hay màng nhĩ) giúp bạn biết được nhiệt độ của bé từ bộ phận tai trên cơ thể. Những loại nhiệt kế này cho kết quả nhanh chóng nhưng giá thành lại đắt đỏ, và có thể cho kết quả đọc sai, đặc biệt với trẻ sơ sinh, nếu những loại nhiệt kế này không được đặt đúng vị trí trong tai.
     Nhiệt kế dải được đo ở trán của trẻ, loại nhiệt kế này cho kết quả không mấy chính xác. Nhiệt kế dải cho biết nhiệt độ của làn da hơn là của toàn cơ thể.
     Không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế thủy ngân có thể bị vỡ thành những mảnh thủy tinh nhỏ và thủy ngân trong đó vô cùng độc hại. Nếu con bạn bị phơi nhiễm thủy ngân thì ngay lập tức hỏi xin tư vấn y tế để biết cách xử trí.
Làm thế nào tôi có thể chắc chắn kết quả đọc là chính xác?
Nếu bạn kẹp nhiệt kế điện tử dưới nách của con, và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất cẩn thận thì bạn sẽ đọc được kết quả đo chính xác. Tuy nhiên, có một số tình huống mà có thể làm biến đổi đôi chút kết quả đọc, ví dụ nếu con bạn:
       •   Được quấn chặt trong một tấm chăn
       •   Ở trong một căn phòng rất ấm áp
       •   Ngọ nguậy chân tay
       •   Đang cầm một bình nước nóng
       •   Mặc nhiều quần áo
       •    Đang tắm rửa
     Nếu ở một trong những trường hợp này, hãy làm mát con một vài phút (mà không để chúng trở nên quá lạnh hoặc lạnh run lẩy bẩy), và cặp lại nhiệt kế để quan sát xem liệu có bất cứ sự thay đổi nào hay không.
Tôi nên làm gì bây giờ?
     Liên lạc với bác sĩ tại nhà, nhân viên chăm sóc sức khỏe, y tá hoặc đến bệnh viện trong trường hợp:
       •   Con bạn có những biểu hiện cảm cúm khác cũng như nhiệt độ tăng lên
       •   Nhiệt độ của con bạn ở ngưỡng 38 độ C hoặc cao hơn (nếu con bạn dưới 3 tháng tuổi)
       •   Nhiệt độ của con bạn từ 39 độ C trở lên (nếu con bạn từ 3 đến 6 tháng tuổi)
     Nếu nhiệt độ của con bạn chỉ nhỉnh hơn bình thường một ít, và con không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào thì bạn có thể giúp chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Đảm bảo trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước xảy ra. Nếu bạn đang cho con bú thì khi đó sữa mẹ chính là nguồn sữa tốt nhất dành cho con bạn. 

Nutimed.com  dịch và hiệu chỉnh từ NHS,UK
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot