Nhà trường làm gì để kiểm soát dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Ngày 11/09/2017

Nhà trường làm gì để kiểm soát dị ứng thực phẩm ở trẻ em

NHÀ TRƯỜNG LÀM GÌ ĐỂ KIỂM SOÁT DỊ ỨNG THỰC PHẨM Ở TRẺ EM
 
     Những đứa trẻ có nguy cơ dị ứng thực phẩm luôn cần có sẵn một kế hoạch hành động viết bằng tay trong trường hợp khẩn cấp đã được bác sĩ kí duyệt để đảm bảo được điều trị nhanh chóng khi có phản ứng dị ứng. Cha mẹ, trẻ em và nhân viên trường học nên cùng nhau thống nhất để phát triển kế hoạch hành động tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi đứa trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm với thực phẩm. Kiểm soát dị ứng thực phẩm nên bắt đầu bằng cách phòng ngừa.
Ở trong nhà bếp:
       •   Biết những thực phẩm nên tránh: Đọc kỹ nhãn hiệu in trên bao bì thực phẩm dể nhận dạng những thành phần tiềm ẩn gây dị ứng thực phẩm. Cha mẹ của trẻ đã từng bị dị ứng cần thiết lập danh sách những loại thực phẩm nên tránh và dán những danh sách này ở nơi có thể nhìn rõ trong bếp.
       •   Giữ bếp núc gọn gàng để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Định rõ một vị trí trong phòng bếp dành riêng để chuẩn bị những bữa ăn chống dị ứng. Đôi khi những phản ứng dị ứng là do nhiễm khuẩn chéo trong khi nấu ăn gây nên. Biết sử dụng những đồ dùng trong nhà bếp tách biệt trong khi nấu ăn cũng như chuẩn bị và dọn thực phẩm có thể giúp tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Nhiễm khuẩn chéo có thể xảy ra khi chất gây dị ứng thực phẩm - thành phần bị nhiễm khuẩn từ tay, bề mặt, bông tắm, khăn tắm và đồ dùng trong nhà bếp chuyển giao đến những nơi  khác chưa bị nhiễm khuẩn.
       •   Lau dọn. Lau dọn sạch sẽ, kỹ càng bề mặt và các đồ dùng trong nhà bếp, kể cả khi chuẩn bị thực phẩm có chứa những thành phần tiềm ẩn gây hại, đặc biệt nếu những bề mặt và dụng cụ này cũng sẽ được dùng để chuẩn bị những bữa ăn chống dị ứng.
Bên ngoài khu vực nhà bếp:
       •   Nhà trường cần trao đổi với học sinh và phụ huynh. Nhận định những học sinh bị dị ứng thực phẩm. Làm việc, bàn bạc cùng với những gia đình này để xây dựng và phát triển kế hoạch tốt nhất để giải quyết vấn đề dị ứng thực phẩm của trẻ. 
       •   Phát triển một kế hoạch. Bắt đầu bằng cách xác định những học sinh bị dị ứng thực phẩm khi chúng lấy đồ ăn ở căng tin. Đặc biệt, trẻ nhỏ không thể cậy nhờ ai đó để thông báo cho nhân viên phục vụ thực phẩm biết mình bị dị ứng thực phẩm gì. Vì vậy, một bản kế hoạch viết bằng tay là rất cần thiết để tránh những phản ứng dị ứng đột ngột xảy ra.
       •   Phối hợp tham gia cùng với cha mẹ, anh em và giáo viên để kiểm soát dị ứng thực phẩm ở trẻ. Các anh, chị lớn hơn có thể giúp ích trong việc giám sát những món ăn mà trẻ nhỏ lấy ở quầy ăn tại trường học.
       •   Đừng đổ trách nhiệm lên trẻ. Trong các bữa ăn, tốt nhất bạn nên để tâm đến trẻ. Giám sát con khi chúng di chuyển qua hàng phục vụ đồ ăn tại trường, ăn uống và chuẩn bị quay trở lại lớp học. Những triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể xảy ra tức thì hoặc cho đến vài tiếng đồng hồ sau bữa ăn.
Theo dõi phản ứng dị ứng:
       •   Biết những dấu hiệu và triệu chứng.
       •   Dấu hiệu ít rõ ràng hơn bao gồm đặt tay vào miệng, kéo hoặc gãi lưỡi, giọng nói trở nên khàn hoặc the thé.
       •   Biết những đặc điểm một đứa trẻ có thể biểu hiện phản ứng dị ứng, chẳng hạn như
       •   Miệng, lưỡi, và/hoặc môi: “bỏng rát,” “đau nhói,” “nóng,” “cảm thấy nhột,” và “ngứa.”
       •   Cổ họng: “đóng lại,” “cảm thấy khản,” và “cảm thấy khít”, “có một thứ gì đó mắc kẹt ở trong”
       •   Tai: “ngứa”, và “giống như có thứ gì đó đang bò ở trong”
     Nên nhớ, phản ứng dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong khuôn viên trường học vì vậy giáo viên, ban giám hiệu nhà trường, nhân viên và người phục vụ thức ăn trong trường nên trang bị những hiểu biết, kiến thức về dị ứng thực phẩm, các triệu chứng và tình trạng dị ứng thực phẩm cụ thể xảy ra ở từng bé. Khi chế biến thực phẩm, luôn luôn phải đọc nhãn hiệu được in ở trên bao bì sản phẩm đó.

Nutimed.com dịch và hiệu chỉnh từ "Handbook for Children with Special Food and Nutrition Needs" của NFSMI,Mỹ
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot