Nghe tiếng ho đoán bệnh

Ngày 07/09/2017

Nghe tiếng ho đoán bệnh

HO
Ho là triệu chứng dễ phát hiện hơn những triệu chứng như sốt, đau bụng, nhức đầu… và ho cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ bệnh. Mặc dù bệnh ho nghe có vẻ nghiêm trọng, ho không thường là những bệnh nặng. Thật ra, ho là một phản xạ quan trọng giúp bảo vệ đường thở. Dĩ nhiên, cũng cần đi khám bác sĩ khi trẻ ho. Vì vậy một vài hiểu biết về các dạng ho cũng giúp cho các bà mẹ biết cách chăm sóc trẻ và đến bác sĩ khi cần.


Ho “ông ổng như chó sủa”
Ho ông ổng do phù nề đường hô hấp trên. Viêm thanh quản sẽ có kiểu ho này do phù nề thanh khí quản. Viêm thanh quản thường là bệnh do nhiễm vi rút, đôi khi do dị ứng hay do thay đổi nhiệt độ vào ban đêm. Trẻ nhỏ, khí quản của nhỏ có thể gây khó thở khi phù. Trẻ dưới 3 tuổi khi bị viêm thanh khí quản sẽ bị nặng do đường dẫn khí khá hẹp. Tiếng ho có thể bắt đầu đột ngột vào ban đêm, trẻ có thể có tiếng rít, tiếng thở ồn ào khi trẻ thở vào.
 
Ho gà
Ho gà gây ra do vi khuẩn Bordetella pertussis. Trẻ ho gà thường ho thành cơn dài, ho liên tục, ho rồi lại ho, đến nỗi trẻ quên thở, và kết thúc cơn ho bằng một cái hít sâu tạo ra tiếng “ót” giống con gà kêu nên gọi là ho gà.
Trẻ thường sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Mặc dù ho gà có thể có ở bất kỳ lứa tuổi nào, hầu hết xảy ra ở trẻ bé hơn 1 tuổi, đặc biệt ở trẻ chưa được tiêm chủng.
Các bà mẹ cần chú ý lịch tiêm chủng của trẻ để nhớ đưa trẻ đi chích, và việc mẹ nhớ các bệnh bé đã được chích ngừa cũng góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm hơn. Ho gà được chích ngừa chung với bệnh bạch hầu và uốn ván và được chích vào lúc 2 – 3 – 4 tháng tuổi.


Ho kèm khò khè
Trẻ khò khè, phát ra âm thanh khi trẻ thở ra, do bé bị hen hoặc bị viêm phế quản. Hoặc nghiêm trọng hơn là do trẻ ho sặc vật lạ vào phổi. Ho và khò khè thường là bệnh cần đưa trẻ đến bệnh viện.


Ho về đêm
Nhiều bệnh ho nặng về đêm. Như khi trẻ cảm lạnh, đàm nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích gây ho khi trẻ ngủ. Chỉ nghiêm trọng khi trẻ ho, không ngủ được.
Trẻ bị hen cũng hay ho về đêm do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm dễ kích thích về đêm.


Ho nhiều vào ban ngày
Không khí lạnh hay trẻ hiếu động có thể ho nhiều vào ban ngày. Các bà mẹ cần chú ý thuốc xịt phòng, chó, chim, mèo, hay khói thuốc lá, khói than… có thể làm trẻ ho.


Ho và sốt
Ho, sốt nhẹ kèm sổ mũi là những dấu hiệu thường gặp của cảm lạnh. Nhưng ho và sốt từ 39oC, coi chừng bé bị viêm phổi, nhất là khi trẻ thở nhanh, và yếu. Trong trường hợp này, cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.


Ho kèm ói
Trẻ em thường ho nhiều tới mức kích thích phản xạ hầu họng, gây ói. Tương tự, một trẻ ho do cảm cúm, hay do cơn hen có thể ói do nhiều đàm ứ đọng trong dạ dày. Thông thường, tình trạng này không đáng lo ngại, trừ khi trẻ ho, ói không ngừng.


Ho kéo dài
Ho cảm cúm có thể kéo dài vài tuần, khi trẻ có những đợt cảm cúm liên tiếp nhau.
Hen, dị ứng, viêm xoang mãn tính, viêm phế quản mãn tính có thể gây ho kéo dài. Ho trên 3 tuần là vấn đề cần đưa trẻ đi khám.


Ho sặc sụa, tím tái
Trẻ đang ăn, uống, hay đang chơi trò chơi nhỏ bỗng dưng ho sặc lên, mặt đỏ gay hoặc tím tái… Đó là những dấu hiệu trẻ hít sặc vật lạ, vật lạ có khả năng chui vào đường thở và gây nguy hiểm cho trẻ. Các bà mẹ cần đưa trẻ đến sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cách giải quyết.

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot