NGĂN NGỪA HẠ ĐƯỜNG HUYẾT Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 11/10/2019

Những bệnh nhân tiểu đường dùng hóc môn tuyến tụy hay một số loại thuốc nhất định sẽ tăng nguy cơ gặp phải chứng hạ đường huyết.

Để có thể ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết xảy ra, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao bạn lại có mức đường huyết thấp.

Xác định mức đường huyết thấp thông thường

Tìm ra những điểm tương đồng giữa các lần hạ đường huyết có thể hữu ích trong việc giúp tìm ra lý do tại sao bạn bị hạ đường huyết.

Bạn có thể thấy hữu ích khi tự hỏi và trả lời được những câu hỏi sau đây:

  • Đường huyết của bạn có giảm đi vào cùng thời điểm trong ngày không?
  • Bạn có bị hạ đường huyết sau một số hoạt động cụ thể không?
  • Bạn có bị hạ đường huyết sau thời gian dài căng thẳng hoặc ốm yếu không?
  • Bạn có bị hạ đường huyết trong thời tiết nóng hoặc lạnh hơn không?

Ngăn ngừa hạ đường huyết vào cùng thời điểm trong ngày

Nếu thấy đường huyết xuống thấp vào một thời điểm cụ thể trong ngày, ví dụ ngay trước bữa trưa, bạn có thể cần thay đổi thói quen của mình để ngăn tình trạng này xảy ra.

Trong trường hợp này, bạn có thể dùng bữa trưa sớm hơn 1 chút hoặc ăn nhẹ trước bữa trưa.

Một lựa chọn khác khả dĩ cho bạn là thay đổi liều lượng hóc môn tuyến tụy. Nếu bạn không tự tin trong việc điều chỉnh liều lượng hóc môn tuyến tụy của chính mình, trao đổi với bác sĩ - người có thể giúp đỡ bạn.

Ngăn ngừa hạ đường huyết sau một số hoạt động cụ thể

Một số hoạt động nhất định có thể khiến hạ đường huyết xảy ra muộn hơn trong ngày hoặc thậm chí vào ngày hôm sau trong một số trường hợp.

Nếu tham gia vào một hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng, chúng ta có thể trở nên nhạy cảm hơn với hóc môn tuyến tụy trong tối đa 48 giờ.

Điều này có thể dẫn tới việc bị hạ đường huyết vào đêm sau khi tập thể dục thậm chí vào ngày hôm sau. Rượu cũng được biết đến là một yếu tố khác làm tăng khả năng bị hạ đường huyết trong đêm.

Nếu bạn thấy mình bị hạ đường huyết sau một số hoạt động nhất định, bạn có thể hành động để ngăn chặn việc hạ đường huyết xảy ra vào lần sau. Hành động khắc phục hậu quả có thể bao gồm việc giảm một hoặc nhiều liều hóc môn tuyến tụy hay bổ sung carbohydrate trước thời gian bạn dự tính sẽ bị hạ đường huyết.

Ví dụ, nếu chơi bóng đá khiến bạn bị hạ đường huyết trong đêm, bạn có thể cần giảm lượng hóc môn tuyến tụy thường dùng khi chơi bóng đá hoặc bổ sung một chút carbohydrate trước khi đi ngủ.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần giúp đỡ trong việc điều chỉnh liều hóc môn tuyến tụy của mình.

Ngăn ngừa hạ đường huyết sau khi ốm hoặc căng thẳng

Khi bị ốm hay bị căng thẳng, chúng ta có thể cần dùng nhiều hóc môn tuyến tụy hơn để giúp giữ chỉ số đường huyết không lên quá cao. Sau khi bệnh tật hay căng thẳng kết thúc, cơ thể sẽ trở lại với nhu cầu về hóc môn tuyến tụy trước đó và điều này có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra hạ đường huyết cao hơn nếu chúng ta không điều chỉnh mức hóc môn tuyến tụy trở lại như trước khi bị bệnh hay căng thẳng.

Trong thời gian căng thẳng, bạn được khuyên nên kiểm tra chỉ số đường huyết của mình thường xuyên hơn bình thường. Trường Đại học Y dược Birmingham - Anh khuyến cáo rằng nên kiểm tra thường xuyên hơn cho đến khi chỉ số đường huyết của bạn ổn định trở lại.

Ngăn ngừa hạ đường huyết khi nhiệt độ thay đổi

Nhiều người cho biết rằng mức đường huyết của họ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đáng kể về nhiệt độ. Nếu bạn thấy đường huyết của mình thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài, bạn có thể cần cân nhắc tới việc điều chỉnh liều lượng hóc môn tuyến tụy.

Nếu bạn ghi chép các kết quả kiểm tra đường huyết, bạn có thể phát hiện xem liệu có bất kì giai đoạn hạ đường huyết nào có liên quan đến những thay đổi về nhiệt độ hay không và phòng ngừa trước để ngăn chặn hạ đường huyết vào những thời điểm tương tự trong tương lai.

Nguồn: tieuduong365.vn tổng hợp và biên dịch

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot