Mục tiêu ABC đối với bệnh nhân tiểu đường

Ngày 12/09/2017

Mục tiêu ABC đối với bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tim mạch và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Kiểm soát các chỉ số ABC đối với tiểu đường bao gồm chỉ số đường huyết, huyết áp và cholesteron (mỡ máu) cùng với việc cai thuốc lá có thể giúp phòng ngừa các bệnh này và những biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Vậy chỉ số ABC đối với tiểu đường là gì?

A- Đường huyết (A1C/HbA1c)

Xét nghiệm A1C hay còn được gọi là xét nghiệm hemoglobin A1C (HbA1C), cho thấy lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường trong 3 tháng trở lại đây. Các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm này nhằm mục đích xem xét mức độ đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tại hầu hết các thời điểm trong vòng 3 tháng qua.

Bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm này ít nhất 2 lần/năm, với một số trường hợp có thể cần phải thực hiện xét nghiệm này thường xuyên hơn. Đối với nhiều người mắc bệnh tiểu đường, kết quả xét nghiệm HbA1C dưới 7 phần trăm thường có nghĩa là điều trị bệnh tiểu đường của họ hoạt động tốt và lượng đường trong máu của họ được kiểm soát.

Nếu kết quả xét nghiệm A1C của bệnh nhân tiểu đường vượt quá mục tiêu kiểm soát mức độ đường huyết của bản thân thì bệnh nhân cần có sự thay đổi trong kế hoạch ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, hoặc sử dụng các loại thuốc để làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim hoặc tổn thương thận. Bệnh nhân cần trao đổi với cán bộ y tế hoặc bác sĩ để thảo luận thêm về mục tiêu kiểm soát đường huyết và cách kiểm soát đường huyết của bản thân.

B - Huyết áp (Blood pressure)

Huyết áp cao khiến tim của người mắc bệnh tiểu đường hoạt động quá sức. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ hoặc các biến chứng khác như bệnh thận. Người mắc bệnh tiểu đường nên được kiểm tra huyết áp mỗi lần khám bác sĩ. Huyết áp mục tiêu cho hầu hết bệnh nhân tiểu đường là dưới 140/90 mmHg tuy nhiên một số trường hợp huyết áp mục tiêu có thể thay đổi. Bệnh nhân cần trao đổi với cán bộ y tế hoặc bác sĩ để thảo luận thêm về mục tiêu kiểm soát huyết áp của bản thân.

C - Mỡ máu (Cholesterol LDL)

Lipoprotein mật độ thấp hay cholesterol LDL, là cholesterol xấu tạo nên trong mạch máu. Nó làm cho các mạch máu bị hẹp và cứng, có thể dẫn tới cơn đau tim. Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra mỡ máu ít nhất một lần mỗi năm. Bệnh nhân cần trao đổi với cán bộ y tế hoặc bác sĩ để thảo luận thêm về mục tiêu kiểm soát mỡ máu của bản thân

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc và bệnh tiểu đường là một sự kết hợp nguy hiểm. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường. Nếu bạn bỏ thuốc lá,

        • Sẽ giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ bệnh thần kinh, bệnh thận và cắt cụt
        • Cải thiện tình trạng mỡ máu và huyết áp
        • Cải thiện tuần hoàn máu.

Tìm hiểu thêm thông tin về hỗ trợ cai thuốc lá tại website: http://vquit.vn/
 
Nguồn: Nutimed.com  dịch và hiệu chỉnh từ The National Library of Medicine - Viện sức khỏe Hoa Kỳ

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot