Kiểm soát đường huyết trời nắng nóng

Ngày 18/06/2018

TÌM HIỂU VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 (Phần 2)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được kiểm soát bằng cách thay thế hóc môn tụy mà cơ thể của bạn không còn có khả năng tạo ra được nữa. Hóc môn này được tiêm vào cơ thể hoặc bằng cách sử dụng một máy bơm. Cùng với việc sử dụng hóc môn tụy, bạn cần phải kiểm tra lượng đường glucose trong máu của mình thường xuyên, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, và giữ cho thể trạng luôn năng động.

Làm cách nào để kiểm soát được bệnh tiểu đường tuýp 1?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được kiểm soát bằng cách thay thế hóc môn tụy mà cơ thể của bạn không còn có khả năng tạo ra được nữa. Hóc môn này được tiêm vào cơ thể hoặc bằng cách sử dụng một máy bơm. Bác sĩ của bạn sẽ cùng làm việc với bạn để quyết định xem bạn cần loại nào, và khuyên bạn bao lâu thì thực hiện việc đó một lần. Điều này sẽ phụ thuộc vào lối sống và nhu cầu cá nhân của bạn. Cùng với việc sử dụng hóc môn tụy, bạn cần phải kiểm tra lượng đường glucose trong máu của mình thường xuyên, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, và giữ cho thể trạng luôn năng động.

Điều quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hàng ngày là giữ cho mức đường huyết luôn trong mức ấn định. Điều này sẽ giúp bạn sống tốt trong thời gian ngắn và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài, chẳng hạn như tổn thương về mắt, thận, dây thần kinh và mạch máu.

Ai có thể giúp bạn khi bị bệnh tiểu đường?

Việc kiểm soát bệnh tiểu đường là nỗ lực của cả nhóm trong đó có bạn, gia đình, bạn bè và cả các chuyên gia chăm sóc y tế của bạn. Có rất nhiều chuyên gia chăm sóc y tế có thể giúp bạn, bao gồm:

 • bác sĩ chuyên khoa nội tiết (chuyên khoa bệnh tiểu đường)
 • bác sĩ gia đình của bạn
 • chuyên gia dinh dưỡng có giấy chứng nhận
 • chuyên gia sinh lý học thể dục có giấy chứng nhận
 • chuyên viên điều trị chân có giấy đăng ký
 • chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội.

Nguồn: dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Tổ chức về bệnh tiểu đường bang Victoria - Úc

KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT TRỜI NẮNG NÓNG

Cách giữ cơ thể mát trong suốt những thời điểm nóng nhất trong năm

Bạn có biết rằng những người mắc tiểu đường ở cả tuýp 1 và tuýp 2 nhạy cảm với nắng nóng hơn so với những người không bị mắc bệnh? Sau đây là một vài lý do:

 • Ø Những biến chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường như tổn thương mạch máu hay hệ thần kinh có thể ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi vì vậy mà cơ thể không thể tự làm mát hiệu quả. Điều đó có thể dẫn đến kiệt sức do nóng và đột quỵ do nhiệt, những trường hợp cần cấp cứu ngay lập tức.
 • Ø Những người mắc bệnh tiểu đường bị mất nước rất nhanh. Cơ thể không được cung cấp đủ chất lỏng có thể khiến lượng đường huyết tăng, và đường huyết tăng có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và dẫn đến mất nước. Một số loại thuốc thông thường được xem như thuốc lợi tiểu (còn được gọi là “viên lợi tiểu” để điều trị cao huyết áp) cũng có thể gây mất nước.
 • Ø Nhiệt độ cao có thể làm thay đổi cách cơ thể sử dụng hóc môn tụy. Bạn cần kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn và điều chỉnh liều cũng như loại thực phẩm và đồ uống bạn ăn, uống.

Danh sách những việc cần thực hiện vào mùa hè

 • Ø Uống nhiều nước
 • Ø Kiểm tra đường huyết thường xuyên
 • Ø Giữ thuốc, dụng cụ, trang thiết bị khỏi nhiệt độ cao.
 • Ø Ở trong điều hòa khi trời nóng nhất
 • Ø Mặc quần áo mỏng, nhẹ
 • Ø Chú ý những bệnh do nhiệt gây ra
 • Ø Lập kế hoạch trong trường hợp bạn mất năng lượng
 • Ø Chuẩn bị các sẵn sàng vật dụng cần thiết cho trường hợp khẩn cấp.

Nhiệt độ và độ ẩm

Thậm chí ngay cả khi bên ngoài trời không quá nóng, sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm (độ ẩm của không khí) có thể gây nguy hiểm. Khi mồ hôi bay hơi trên da làm giảm nhiệt và khiến bạn cảm thấy mát. Khi thời tiết ẩm, cơ thể rất khó làm mát vì sự bay hơi không được tốt.

Dù cho bạn đang làm việc hay đi chơi, bạn nên kiểm tra chỉ số nhiệt – một phép đo kết hợp nhiệt độ và độ ẩm. Làm theo các bước để giữ mát cơ thể khi thời tiết lên tới 27°C trong bóng râm với độ ẩm từ 40% trở lên. Điều quan trọng cần biết: Chỉ số nhiệt có thể –tăng lên 9°C hoặc cao hơn dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy ở trong bóng râm khi thời tiết nóng lên

Hoạt động thể chất là yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường, tuy nhiên tuyệt đối không hoạt động ngoài trời trong thời điểm nóng nhất trong ngày hoặc khi chỉ số nhiệt cao. Ra khỏi nhà vào sáng sớm hoặc tối khi nhiệt độ thấp hơn hoặc đi đến trung tâm thương mại, phòng tập thể dục có điều hòa để tập luyện.

Kiểm tra Đường huyết

Vào mùa hè, trẻ em nghỉ học, những kì nghỉ dài, những cuộc gặp gỡ, đoàn tụ gia đình có thể làm 
thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn và rất có thể cả kế hoạch kiểm soát bệnh 
tiểu đường. Kiểm tra đường huyết thường xuyên để đảm bảo chỉ số của bạn nằm trong khoảng mục tiêu 
dù cho mùa hè mang đến những điều gì. Điều đặc biệt quan trọng là nhận ra mức đường huyết thấp và 
điều trị càng sớm càng tốt.

Việc cần làm trong thời tiết nóng:

 • Ø Uống nhiều nước thậm chí khi bạn không thấy khát để tránh bị mất nước.
 • Ø Tránh đồ uống có cồn và đồ uống chứa caffeine, như cà phê và nước tăng lực hay đồ uống cho luyện tập thể thao. Chúng có thể dẫn đến việc mất nước và làm tăng mức đường huyết.
 • Ø Kiểm tra đường huyết trước, trong và sau khi hoạt động thể lực. Bạn có thể cần thay đổi lượng Hóc môn tụy sử dụng. Hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn cần giúp điều chỉnh lượng Hóc môn tụy sử dụng.
 • Ø Mặc quần áo nhẹ, mỏng, sáng màu.
 • Ø Bôi kem chống nắng và đội mũ khi đi ra ngoài. Cháy nắng có thể làm tăng mức đường huyết.
 • Ø Không đi chân đất, ngay cả trên bãi biển hoặc tại hồ bơi.
 • Ø Sử dụng điều hòa nhiệt độ hoặc đi đến tòa nhà/ trung tâm thương mại có điều hòa để tránh nóng. Trong nhiệt độ rất cao, một căn phòng chỉ có quạt sẽ không đủ để làm bạn mát.

Xử lý khi trời nóng

Những loại thuốc điều trị tiểu đường, vật tư trang thiết bị cần chú ý khi nhiệt độ cao:

 • Ø Không lưu trữ hóc môn tụy hoặc thuốc điều trị tiểu đường dạng uống dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong một chiếc ô tô đỗ dưới trời nắng. Kiểm tra bao bì sản phẩm thông tin về mức nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến hóc môn tụy và các loại thuốc khác.
 • Ø Nếu bạn đang đi du lịch, hãy giữ hóc môn tụy và các loại thuốc khác trong điều kiện mát mẻ. Không đặt hóc môn tụy trực tiếp lên băng hoặc trên túi gel.
 • Ø Nhiệt độ có thể làm hỏng máy đo đường huyết, bơm hóc môn tụy và các thiết bị tiểu đường khác. Đừng để chúng trong một chiếc xe hơi đỗ dưới trời nắng, gần bể bơi, dưới ánh mặt trời trực tiếp hoặc trên bãi biển. Lưu ý tương tự cho các vật dụng như que thử đường huyết.

Nhưng đừng để sức nóng trong mùa hè ngăn bạn mang theo thuốc tiểu đường và các vật dụng cần thiết khi ra ngoài. Bạn cần chúng để có thể kiểm tra đường huyết và thực hiện các bước theo thứ tự nếu mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp. Hãy chắc chắn bảo vệ thiết bị tiểu đường khỏi nhiệt độ cao.

Trời giông bão


Ngày 1 tháng 6 đánh dấu sự bắt đầu của mùa bão. Những trận bão lớn với mưa đá, gió lớn và lốc xoáy cũng có thể xảy ra trong thời tiết ấm áp. Những người bị bệnh tiểu đường phải đối mặt với những thách thức lớn nếu một cơn bão quá mạnh hoặc họ phải tìm nơi trú ẩn xa nhà. Lập kế hoạch cách bạn xử lý những loại thuốc cần bảo quản lạnh chẳng hạn như hóc môn tụy. Hãy chuẩn bị những túi khẩn cấp chứa các vật dụng cần thiết mà bạn có thể lấy nhanh chóng nếu cần phải rời khỏi nhà.

Đây là một số cách giúp giữ mát, bảo vệ cơ thể để tận hưởng những ngày hè!

Nguồn: tieuduong365.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)

Trời nóng để tránh mất nước, mọi người đặc biệt là người tiểu đường có thể tham khảo sữa hạt hữu cơ dành cho người tiểu đường tại đây https://goo.gl/ks5HGh

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot