INSULIN, THUỐC VÀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP KHÁC ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 14/10/2019

Tôi có thể sử dụng loại thuốc nào cho bệnh tiểu đường?

Thuốc bạn sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào túyp bệnh tiểu đường của bạn và loại thuốc đó kiểm soát tốt như thế nào mức độ glucose trong máu (hay còn gọi là đường huyết). Những yếu tố khác, như các vấn đề sức khỏe khác của bạn, giá thuốc và lịch trình hàng ngày của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thuốc.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Nếu mắc tiểu đường tuýp 1, bạn phải sử dụng insulin bởi vì cơ thể bạn không tự tạo ra loại hoocmon này. Bạn sẽ cần sử dụng insulin nhiều lần trong ngày, bao gồm cả trong bữa ăn. Bạn cũng có thể sử dụng bơm insulin - sẽ cung cấp cho bạn những liều lượng insulin thấp, ổn định trong cả ngày.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể kiểm soát bệnh bằng việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và hoạt động thể chất nhiều hơn. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng cần sử dụng thuốc tiểu đường. Những thuốc này có thể bao gồm thuốc dạng viên hoặc thuốc tiêm dưới da, như insulin. Bạn có thể đồng thời cần nhiều hơn một loại thuốc tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu. Thậm chí nếu bạn không sử dụng insulin, bạn có thể vẫn cần nó trong những khoảng thời gian đặc biệt, như trong thai kỳ hoặc nếu bạn đang nằm viện.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn mắc tiểu đường thai kỳ, đầu tiên bạn nên cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu bằng việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe và hoạt động thể chất thường xuyên. Nếu bạn không đạt được lượng đường mục tiêu trong máu, bác sỹ sẽ khuyên bạn sử dụng thuốc tiểu đường, như insulin hoặc thuốc điều trị tiểu đường metformin, những thuốc này khá an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Các bác sỹ có thể khuyên bạn bắt đầu dùng thuốc ngay khi lượng đường trong máu của bạn quá cao.

Bất kể bạn mắc tiểu đường tuýp nào việc sử dụng thuốc tiểu đường hàng ngày đôi lúc có thể khiến bạn phiền toái. Bạn có thể cũng cần sử dụng kết hợp thuốc cho những vấn đề sức khỏe khác như tăng huyết áp hay cholesterol cao, như một phần của phác đồ điều trị tiểu đường.

Có những loại insulin khác nhau nào?

Hiện tại, có một số loại insulin khác nhau. Mỗi loại bắt đầu hoạt động ở một tốc độ khác nhau, còn gọi là “thời gian bắt đầu tác dụng”, và  độ dài thời gian tác dụng khác nhau, hay còn gọi là “thời gian tác dụng”. Hầu hết các loại insulin có tác dụng mạnh nhất khi chúng đạt đỉnh. Sau đó, những tác dụng của insulin sẽ hết trong vài giờ sau đó.

 Nguồn:Insulin basics. American Diabetes Association website. Last edited 2015. Accessed August 25, 2016.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot