Hiểu về chỉ số đường huyết

Ngày 26/08/2017

HIỂU VỀ CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT

 Một số thực phẩm có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên rất nhanh. Đó là bởi vì chất bột đường như đường tinh chế và bánh mì sẽ dễ dàng được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng hơn so với chất đường bột tiêu hóa chậm như trong rau và ngũ cốc. Ăn nhiều chất bột đường dễ hấp thu bạn sẽ khó kiểm soát lượng đường trong máu của bạn hơn, ngay cả  khi bạn sử dụng hóc môn tụy và các loại thuốc điều trị tiểu đường.


Chỉ số đường huyết  sẽ cho bạn biết chất đường bột nào là tốt (chuyển hóa chậm) và chất đường bột nào là xấu (chuyển hóa nhanh). Bạn có thể sử dụng nó để điều chỉnh số lượng chất đường bột mà bạn ăn vào và giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Chỉ số đường huyết là gì?
 

Chỉ số đường huyết (Glycemic Index -GI) là một con số cho biết tốc độ cơ thể chuyển hóa chất đường bột trong thức ăn thành đường glucose vào máu. Hai loại thực phẩm có cùng lượng đường bột như nhau có thể có các chỉ số đường huyết khác nhau.

Con số càng nhỏ, biểu thị mức độ tác động càng ít củathực phẩm đối với lượng đường trong máu của bạn.

• Dưới 55 = thấp (tốt)

• 56-69 = Trung bình

• 70 trở lên = Cao (xấu)

Bạn có thể tìm thấy chỉ số đường huyết trên nhãn các sản phẩm đóng gói hoặc danh sách chỉ số đường huyết của một số thực phẩm thông thường trên internet hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn về chỉ số này.

Thực phẩm chế biến đơn giản gần với cách chúng được tìm thấy trong tự nhiên có xu hướng có một chỉ số đường huyết thấp hơn so với thực phẩm tinh chế và chế biến.


Chỉ số Glycemic có thể thay đổi

Chỉ số đường huyết của một loại thực phẩm không giữ cố định, nó có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như

Quá trình chuẩn bị thực phẩm: Chất béo, chất xơ và axit (như nước chanh hoặc giấm) làm giảm chỉ số đường huyết. Bạn càng nấu nhiều các thực phẩm giàu tinh bột như pasta, chỉ số đường huyết của chúng sẽ cao hơn.

Độ chín: Chỉ số đường huyết của trái cây như chuối tăng lên khi chúng chín.

Các loại thực phẩm khác ăn cùng: Đưa ra chỉ số đường huyết tổng thể của một bữa ăn bằng cách kết hợp một thực phẩm có chỉ số đường huyết cao với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Tuổi của bạn, mức độ  hoạt động của bạn như thế nào và tốc độ tiêu hóa thức ăn nhanh như thế nào cũng ảnh hưởng đến  phản ứng của cơ thể phản ứng như thế nào đối với chất đường bột. Nếu bạn bị biến chứng tiểu đường gọi là  bệnh liệt dạ dày, làm chậm thời gian làm trống dạ dày của bạn, cơ thể bạn sẽ hấp thụ thức ăn chậm hơn rất nhiều.

Chỉ số tải đường huyết và chế độ ăn uống tốt

Chỉ số đường huyết không phải là điều duy nhất bạn cần cân nhắc khi lựa chọn những gì để ăn. Thực tế một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp không có nghĩa là nó rất tốt cho sức khoẻ hoặc bạn nên ăn nhiều. Năng lượng, vitamin và khoáng chất vẫn rất quan trọng.

Ví dụ, khoai tây chiên có chỉ số đường huyết thấp hơn bột yến mạch và giống như đậu xanh. Nhưng bột yến mạch và đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Khẩu phần ăn cũng là một vấn đề. Càng nhiều loại đường bột bạn ăn thì chúng sẽ càng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Đó là điều chỉ số tải đường huyết (Glycemic Load - GL) cho bạn biết. Đó là chỉ số bạn có thể thấy đi cùng với chỉ số đường huyết trong các bảng chỉ số. Bạn có thể hiểu chỉ số tải đường huyêt giống như là chỉ số đường huyết cho một lượng cụ thể của thực phẩm đó.

Chỉ số tải đường huyết giúp bạn tính cả số lượng và chất lượng của lượng đường bột bạn ăn cùng một lúc. Chỉ số dưới 10 là thấp; Trên 20 là cao.

Đối với chế độ ăn uống có chỉ số tải đường huyết thấp, ăn:

• Thêm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau quả, trái cây, rau quả không có tinh bột và các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp

• Ăn ít thức ăn có chỉ số đường huyết cao, như khoai tây, cơm trắng, và bánh mì trắng

• Ăn ít thức ăn có đường, bao gồm kẹo, bánh quy, bánh ngọt và đồ ngọt

Bạn vẫn có thể ăn thức ăn có chỉ số đường huyết cao. Chỉ cần thưởng thức chúng với những phần nhỏ hơn và bù đắp chúng bằng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và bổ dưỡng khi bạn ăn.
 

 

Nguồn: WebMD

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot