Hãy đưa trẻ 2 tháng tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh Ho gà

Ngày 06/09/2017

Hãy đưa trẻ 2 tháng tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh Ho gà

HÃY ĐƯA TRẺ 2 THÁNG TUỔI ĐI TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH HO GÀ
     Theo Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết.
      Khi đó, việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất, bởi nó giúp trẻ miễn dịch, không bị mắc bệnh, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


     Qua kết quả giám sát dịch bệnh, hiện nay vẫn ghi nhận các trường hợp trẻ em mắc bệnh ho gà khi mới 2- 4 tháng tuổi và một số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm khác, phần lớn các trẻ mắc bệnh do không được tiêm hoặc chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch. Một trong các nguyên nhân trẻ không được tiêm vắc xin đúng lịch do một số bà mẹ chờ đợi vắc-xin Hexa-infarix  (Vắc-xin 6 trong 1 gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Hemophilus influenza tuýp B) hoặc vắc-xin Pentaxim (Vắc-xin 5 trong 1gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hemophilus influenza typ B) tiêm phòng bệnh cho con theo với hình thức tiêm vắc-xin dịch vụ. Việc chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ sẽ làm chậm lịch tiêm chủng cho trẻ. Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao nhất  ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.
     Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lúc trẻ được 2 tháng tuổi là thời điểm kháng thể phòng bệnh ho gà mẹ truyền cho con bắt đầu hết. Khi đó, việc tiêm phòng cho trẻ vào thời điểm này là tốt nhất, bởi nó giúp trẻ miễn dịch, không bị mắc bệnh, đồng thời tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
     Để phòng bệnh ho gà cho trẻ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Các bà mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin 5 trong 1) thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Hemophilus influenza tuýp B mà không chờ vắc-xin dịch vụ.
Lịch tiêm chủng vắc xin Quinvaxem
     - Mũi 1: khi trẻ 2 tháng tuổi
     - Mũi 2: khi trẻ 3 tháng tuổi
     - Mũi 3: khi trẻ 4 tháng tuổi
     - Tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi.
     Vắc xin Quinvaxem thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí, an toàn và hiệu quả.
Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot