ĐỨC TIN VÀ TÂM LINH

Ngày 04/11/2019

Nhiều người mắc bệnh ung thư có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hơn những người khác. Họ muốn xác định rõ mục đích sống của mình hay việc tại sao mình lại bị ung thư. Tâm linh nghĩa là cách bạn nhìn thế giới và cách bạn cảm nhận vị trí của mình trong đó. Tâm linh có thể bao gồm đức tin hoặc tôn giáo, tín ngưỡng, giá trị và "lý do tồn tại" của chính bạn trong cuộc sống.

Đời sống tâm linh có ý nghĩa như thế nào với bạn

Đời sống tâm linh có thể khác nhau với mọi người. Đó là một vấn đề rất cá nhân. Mọi người đều có niềm tin và thực hiện niềm tin của riêng mình như:

• Tín đồ của một tôn giáo hoặc đức tin nào đó

• Thực hành các nghi thức nhất định.

• Thiền hoặc yoga.

• Tình nguyện hoặc làm từ thiện

• Truyền giảng

• Đọc hoặc viết

• Sống thuận theo tự nhiên và hòa thuận với các loại động vật.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến đời sống tâm linh và đức tin của bạn như thế nào

Ung thư có thể khiến bạn suy nghĩ về một đức tin, dù bạn có theo bất cứ một tôn giáo nào hay không đi chăng nữa. Thật bình thường nếu như bạn phải trải qua những cảm xúc tiêu cực và tích cực cùng một lúc. Một số người thấy rằng ung thư mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho đức tin của họ. Những người khác cảm thấy rằng đức tin đã làm họ thất vọng và luôn đấu tranh tư tưởng rằng lý do vì sao mình lại bị ung thư. Chẳng hạn như, họ có thể nghi ngờ niềm tin của mình với Chúa.

Một số người tự tìm cho mình cảm giác bình yên trong tâm hồn hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân yêu. Họ thấy rằng bệnh tật đã đưa họ và người thân xích lại gần nhau hơn. Những người khác cố gắng tha thứ cho chính mình vì những điều đã làm và cả những điều tiếc nuối chưa có cơ hội thực hiện trong quá khứ. Hoặc họ dễ dàng tha thứ cho người khác và dành khoảng thời gian này để hàn gắn các mối quan hệ.

Mặc dù bạn có thể nhận ra điều gì quan trọng với mình, nhưng những điều này cũng trở nên tầm thường khi bạn mang trong lòng nhiều niềm đau khổ. Một số người có cảm giác rất mông lung trong mục đích sống của mình. Những người khác lại thiếu hy vọng hoặc lo lắng về người thân của họ.

Giá trị của bạn có thể thay đổi

Nhiều người thấy rằng ung thư thay đổi giá trị của họ. Có thể thấy được những thay đổi đó thông qua việc họ cảm nhận điều gì quan trọng nhất với mình ở thời điểm hiện tại. Những thứ mình đang sở hữu và công việc hằng ngày trở nên ít quan trọng hơn. Họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu và làm điều gì đó để giúp đỡ người khác, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời hay tìm hiểu về những điều mới mẻ. Đối với một số người, đức tin có thể là một phần quan trọng trong việc việc đối phó với bệnh tật và phục hồi sau ung thư.

Tìm sự thoải mái trong tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống trong thời gian điều trị ung thư

Nếu muốn tìm sự hỗ trợ về tinh thần hoặc tâm linh, nhiều bệnh viện cũng có những vị chấp trì tôn giáo được đào tạo để hỗ trợ cho các bệnh nhân theo các tôn giáo khác nhau, cũng như những người không theo tôn giáo nào. Bạn cũng có thể hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của mình về các chuyên gia hoặc tổ chức địa phương giúp đỡ bệnh nhân ung thư và những người hồi phục sau ung thư.

Một số ý tưởng đã giúp người khác tìm thấy sự thoải mái và ý nghĩa là:

• Cầu nguyện hoặc thiền

• Đọc những câu chuyện có nội dung động viên tinh thần

• Trò chuyện với những người đã trải qua giai đoạn này

• Dành thời gian một mình để suy ngẫm về cuộc sống và các mối quan hệ

• Viết lách

• Tìm đến một nơi mà bạn cảm nhận được vẻ đẹp của nó hoặc cảm giác bình yên

• Tham gia vào các nhóm cộng đồng hoặc xã hội để được hỗ trợ và cùng hỗ trợ người khác

Nguồn: Nutimed.vn dịch và hiệu đính từ tài liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot