Dinh dưỡng cho bé - song sinh

Ngày 07/09/2017

Dinh dưỡng cho bé - song sinh

 

Hầu hết các bậc cha mẹ rất nghiêm túc khi đưa ra quyết định về cách cho trẻ ăn. Cách cho ăn không chỉ đề cao những vấn đề dinh dưỡng mà còn giúp bạn xây dựng mối gắn bó yêu thương và bền chặt với con mình.
Bạn sẽ tốn nhiều thời gian khi cho con bú ở những tháng đầu đời. Dù bạn cho con bú sữa mẹ hay sữa bột đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải thiết lập một thói quen thích hợp với cả bạn và trẻ. Có những bà mẹ cho cặp song sinh bú cùng lúc, trong khi một số bà mẹ lại thích cho con bú lần lượt. Những trường hợp khác cho con bú hễ khi trẻ có vẻ đói (dựa vào nhu cầu của con).
Nếu một đứa bé có thể trạng nhỏ bé hơn và cần cho ăn thường xuyên hơn, thì ban đầu bạn sẽ không thể cho chúng ăn cùng lúc được. Nếu bạn muốn, bạn có thể thực hiện theo hướng gộp chung thói quen ăn uống khi trẻ lớn lên.
Nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào về tốc độ phát triển của con mình, bạn có thể đưa trẻ đến phòng khám nhi ở địa phương để đo cân nặng và kiểm tra.

        Cho trẻ bú sữa mẹ với các trường hợp song sinh trở lên
Bởi bạn đang có nhiều hơn một em bé nên đừng chậm trễ cho con bú sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tuyệt vời để dỗ dành con và giúp bạn xây dựng mối gắn kết bền chặt với chúng.
Thật là hoàn hảo nếu có thể cho cả hai em bé sinh đôi hay sinh ba bú sữa mẹ. Nhiều cặp sinh đôi được cho bú sữa mẹ cho đến khi chúng bắt đầu ăn thức ăn đặc.
Bạn có thể thử một số tư thế cho con bú để xem tư thế nào phù hợp với mình nhất. Bạn sẽ được hỗ trợ cho con bú sữa mẹ ở bệnh viện cũng như khi đưa con về nhà.
Những lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho cặp sinh đôi cũng tương tự như đối với một em bé. Tuy nhiên, vì sinh đa thai nên các em bé có nguy cơ bị sinh non cao hơn, chính vì điều đó nên sữa mẹ còn đem lại thêm những lợi ích khác.

        Cho cặp song sinh bị sinh non bú sữa mẹ
Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sinh non vì ruột của chúng còn non nớt và sữa mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng dung nạp và tiêu hóa hơn. Sữa mẹ cũng chứa các loại protein và các kháng thể để bảo vệ con bạn chống lại nhiễm trùng.
Nếu con bạn quá nhỏ hay ốm yếu khi chào đời, bạn có thể cần phải vắt sữa từ bầu ngực để cho con uống. Sữa vắt có thể cho trẻ uống thông qua một ống dẫn mảnh truyền qua mũi và đi vào dạ dày.
        Cho trẻ uống sữa bột với các trường hợp sinh đa thai
Bạn có thể cần phải kết hợp cho con uống sữa bột cùng với sữa mẹ trong trường hợp chẳng hạn bạn sinh ba, hay bạn có thể lựa chọn chỉ cho con bú sữa bột.
Khi bạn có nhiều hơn hai em bé thì việc cho con bú sữa bột sẽ đắt đỏ hơn so với cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng những người khác có thể giúp bạn cho con bú.
Giống như cho con bú sữa mẹ, bạn sẽ cần phải quyết định bạn sẽ cho các bé bú cùng nhau hay riêng rẽ. Bình sữa cần phải chuẩn bị tinh tươm trước mỗi lần cho ăn. Bạn có thể mất khá nhiều thời gian nếu có nhiều hơn 2 bé, vì vậy bạn nên nhờ chồng hay một ai đó thân thiết giúp bạn làm điều này.
Tương tự như cho con bú sữa mẹ, cho con bú sữa bột có thể giúp bạn xây dựng mối gắn kết yêu thương và bền chặt với con. Ôm chặt con vào lòng trong khi cho ăn, nhìn vào mắt con và trò chuyện với chúng. Tìm hiểu để nắm bắt được những tín hiệu khi chúng đòi ăn ăn và khi chúng đã ăn đủ.

        Tập cho hai bé sinh đôi ăn dặm
Khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ làm quen với thức ăn đặc. Việc một em bé sẵn sàng bắt đầu ăn dặm trước đứa trẻ khác là không bình thường, do đó hãy để trẻ điều khiển khi bạn bắt đầu giới thiệu thức ăn cho trẻ.
Nếu con bạn bị sinh non, bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên về thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm.
Để an toàn cho con hãy để chúng chia sẻ thìa và bát với nhau, trừ phi một trong hai bé bị nhiễm trùng nặng vì chúng sẽ bị phơi nhiễm cùng loại vi khuẩn. Ngay cả khi bạn cố gắng ngăn cản chúng chia sẻ, thì hầu hết các cặp sinh đôi sẽ giật lấy thìa và chén của bé khác, vì vậy sẽ không nghĩa lý gì nếu cố gắng giữ đồ dùng ăn uống của chúng tách rời.

Dịch và hiệu chỉnh từ NHS,UK
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot