ĐẢO NGƯỢC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 14/10/2019

Đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2

Đảo ngược bệnh tiểu đường là một thuật ngữ thường dùng để chỉ một sự cải thiện đáng kể lâu dài về độ nhạy hóc môn tuyến tụy ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể giảm chỉ số HbA1c của họ xuống dưới 42 mmol/mol (6%) mà không cần sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì được cho là đã đảo ngược hoặc giải quyết được bệnh tiểu đường của mình. Điều này cũng được cho là bệnh tiểu đường đã thuyên giảm.

Giảm cân có thể đặc biệt hữu ích trong việc giúp đảo ngược sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

Với thời gian và công sức, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được đảo ngược và kết quả sẽ rất xứng đáng với việc giảm mệt mỏi và sức khỏe tốt hơn về mọi mặt.

Nếu bạn nghĩ bản thân cần ngừng dùng thuốc điều trị tiểu đường, hãy chắc chắn mình đã trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện.

Hiểu biết về sự tiến triển của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiểu đường tuýp 2 là do béo phì và các bệnh liên quan, theo một chu kỳ độc hại:

 • Chế độ ăn nhiều calo, đặc biệt nếu có nhiều carbohydrate tinh luyện.
 • Chỉ số hóc môn tuyến tụy trong máu tăng lên để đối phó với lượng carbohydrate lớn và hấp thụ nhanh vào cơ thể.
 • Tăng mỡ thừa quanh bụng (béo bụng).
 • Chỉ số hóc môn tuyến tụy ở mức cao liên tục dẫn tới việc các tế bào của cơ thể trở nên kháng hóc môn tuyến tụy và thông thường sẽ dẫn đến tăng cân.
 • Chỉ số hóc môn tuyến tụy cao cũng đẩy nhanh sự tăng cân.
 • Kháng hóc môn tuyến tụy dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là sau bữa ăn.
 • Tuyến tụy tiết ra nhiều hóc môn tuyến tụy hơn để đối phó với chỉ số đường huyết tăng cao.
 • Đường huyết cao dẫn đến cảm giác đờ đẫn và chỉ số hóc môn tuyến tụy cao gây ra sự chóng đói.
 • Cảm giác đói thường dẫn đến ăn quá nhiều cùng đờ đẫn, đồng thời hoạt động thể chất ít hơn.
 • Ăn quá nhiều, ít vận động và chỉ số hóc môn tuyến tụy cao đều dẫn đến tăng thêm cân và kháng hóc môn tuyến tụy nhiều hơn.
 • Tuyến tụy liên tục bị yêu cầu tạo ra thêm hóc môn tuyến tụy dẫn đến tổn thương tế bào beta sản xuất hóc môn tuyến tụy của tụy.
 • Kết quả là, tổn thương tế bào beta dẫn đến cơ thể gặp khó khăn trong việc tạo ra đủ lượng hóc môn tuyến tụy, và đường huyết tăng nhanh hơn dẫn tới nhiều triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường hơn, chẳng hạn khát nước và nhu cầu đi tiểu thường xuyên

Phá vỡ chu kỳ tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2

Để đảo ngược bệnh tiểu đường, bạn cần có khả năng phá vỡ chu kỳ này bằng cách giảm căng thẳng cho những tế bào sản xuất hóc môn tuyến tụy của mình.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng các cách hiệu quả để đảo ngược bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Chế độ ăn ít carbohydrate
 • Chế độ ăn rất ít calo
 • Tập thể dục
 • Phẫu thuật giảm cân

Chế độ ăn ít carbohydrate

Chế độ ăn ít carbohydrate được biết đến với tác dụng giảm lượng hóc môn tuyến tụy cơ thể cần phải sản xuất, dẫn đến kháng hóc môn tuyến tụy ít hơn.

Một công bố khoa học vào năm 2014 bởi Trường Đại học Naples 2 (Ý) cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có hàm lượng carbohydrate thấp có thể có tỷ lệ đạt tới độ thuyên giảm đáng kể ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Sau 1 năm theo chế độ ăn kiêng này, 15% số người tham gia đạt được sự thuyên giảm và sau 6 năm, 5% đã thuyên giảm trong chế độ ăn kiêng – một thành tích đáng kinh ngạc.

So sánh với nó, chế độ ăn ít béo không hiệu quả bằng theo nghiên cứu. Sau một năm, 4% số người tham gia chế độ ăn ít béo đã đạt tới độ thuyên giảm và sau sáu năm, 0% số người tham gia đã thuyên giảm.

Tiến sĩ David Unwin, một bác sĩ đa khoa ở Anh, đã điều hành các nghiên cứu chứng minh sự đảo ngược bệnh tiểu đường ở một số bệnh nhân của mình sau khi ăn theo chế độ giảm carbohydrate.

Những câu chuyện về sự thành công của chế độ ăn kiêng ít carb (low-carb) từ diễn đàn:

Sự đảo ngược của bệnh tiểu đường là chỉ bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 theo truyền thống được xem là một tình trạng tiến triển bệnh theo thời gian. Trong những năm gần đây, đã có nhiều bằng chứng hơn cho thấy rằng con người có thể giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường để ngăn chặn hay thậm chí đảo ngược tiến trình của nó.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có đặc trưng là cơ thể gặp khó khăn trong đáp ứng với hóc môn tuyến tụy của chính nó. Kết quả là, cơ thể cần tạo ra nhiều hóc môn tuyến tụy hơn để giảm chỉ số đường huyết.

Những nghiên cứu từ Trung tâm bệnh tiểu đường Joslin (Mỹ) chỉ ra rằng nếu cơ thể phải chật vật giữ cho chỉ số đường huyết ổn định, các tế bào sản xuất hóc môn tuyến tụy sẽ bắt đầu mất khả năng sản xuất hóc môn tuyến tụy. Nếu quá nhiều tế bào sản xuất hóc môn tuyến tụy mất khả năng hoạt động, sẽ cần phải tiêm hóc môn tuyến tụy vào để giữ cho mức đường huyết ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã thành công chứng minh rằng bệnh tiểu đường có thể được đảo ngược bằng phẫu thuật giảm cân dẫn đến giảm cân đáng kể và một chế độ ăn uống rất ít calo.

Những phương pháp này đã cho phép một số lượng đáng kể những người tham gia nghiên cứu bệnh tiểu đường tuýp 2 bỏ dùng thuốc điều trị tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng sự cải thiện trong kiểm soát đường huyết là kết quả của việc giảm cân, có thể liên quan tới sự biến mất của chất béo tại các cơ quan như gan và tụy.

Nếu bạn bị béo phì, bạn có thể đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật giảm cân. Nếu phẫu thuật giảm cân không thể là lựa chọn của bạn, bác sĩ có thể giúp bạn bắt đầu một chế độ ăn rất ít calo.

Những chế độ ăn có hàm lượng calo rất thấp được coi là chế độ ăn uống cực đoan và bạn không nên thực hiện chúng nếu không có sự hỗ trợ từ bác sĩ của bạn.

Chế độ ăn có hàm lượng calo rất thấp

Chế độ ăn có hàm lượng calo rất thấp đã được chứng minh có tác dụng giảm cân đáng kể, giảm sự kháng hóc môn tuyến tụy và cho phép những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ngừng sử dụng thuốc điều trị tiểu đường.

Trong năm 2011, một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) cho thấy chế độ ăn trong 8 tuần với 800 kcal mỗi ngày đã đạt được sự thuyên giảm trong bệnh tiểu đường ở 7 trong số 11 người tham gia. Chế độ ăn uống bao gồm khoảng 600 kcal từ bữa ăn thay thế và khoảng hơn 200 kcal từ các loại rau củ không chứa tinh bột.

Thử nghiệm sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI) và cho thấy rằng sự đảo ngược của bệnh tiểu đường có vẻ tương quan với việc giảm đáng kể lượng mỡ dự trữ trong gan và tụy.

Hiện tại, Đại học Newcastle đang triển khai một nghiên cứu với 32 người tham gia. Những người này thực hiện theo một chế độ ăn kiêng tương tự nhau trong một khoảng thời gian giống nhau và sao đó theo một chế độ ăn kiêng ít calo để giữ cân.

Những người tham gia sẽ được đánh giá trong ít nhất hai năm để xem có bao nhiêu người có thể duy trì sự thuyên giảm bệnh tiểu đường trong giai đoạn này.

Những kết quả ban đầu cho thấy 40% số người tham gia đã thành công và duy trì được sự thuyên giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 sau 6 tháng hoàn thành chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn uống rất ít calo được coi là một chế độ ăn uống cực đoan và do đó cần được thực hiện và theo dõi một cách cẩn thận. Nếu bạn có quan tâm tới việc thực hiện chế độ ăn uống rất ít calo, điều quan trọng là trước tiên bạn phải trao đổi với bác sĩ để chắc chắn chế độ ăn uống này an toàn với mình.

Ngoài các kết quả được thấy trong các thử nghiệm lâm sàng, một số báo cáo mang tính truyền miệng từ bệnh nhân cho thấy chế độ ăn uống rất ít calo thành công trong việc đảo ngược bệnh tiểu đường ở các mức độ khác nhau.

Hoạt động thể chất

Nỗ lực hoạt động thể chất đã cho phép một số người thành công trong việc đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2 của mình.

Hoạt động thể chất giúp cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với hóc môn tuyến tụy. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, vận động có thể làm giảm nhu cầu về hóc môn tuyến tụy trong cơ thể và do đó giúp đảo ngược bệnh tiểu đường.

Có câu “bạn không thể chạy nhanh hơn một chế độ ăn uống gây hại” và nhiều thực tế đã chứng minh điều này đúng. Những người sử dụng hoạt động thể chất để đảo ngược bệnh tiểu đường của mình đã làm như vậy bằng cách kết hợp việc tập thể dục với việc ăn uống lành mạnh.

Rất nhiều câu chuyện thành công được truyền miệng đã cho thấy tập thể dục có liên quan đến thuyên giảm bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy rằng 67% những người thành công đạt được một phần của sự thuyên giảm trong bệnh tiểu đường tuýp 2 của mình đã tham gia vào một chương trình ăn kiêng và vận động trong sáu tháng. Những người tham gia nghiên cứu này là những trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân đã cho thấy những kết quả đáng kể trong việc đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2, cùng phẫu thuật nối tắt dạ dày kiểu Roux-Y, dẫn tới tỷ lệ thuyên giảm bệnh đặc biệt ấn tượng.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, ba năm sau phẫu thuật nối tắt dạ dày, 72% số người tham gia có mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã thuyên giảm, và một nghiên cứu năm 2013 báo cáo rằng 24% những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã thuyên giảm sau 6 năm từ khi được phẫu thuật nối tắt dạ dày.

Phẫu thuật nối tắt dạ dày đưa ra tỷ lệ thuyên giảm dài hạn ấn tượng nhất nhưng có nguy cơ xảy ra biến chứng trong và sau phẫu thuật. Đây là một liệu pháp vĩnh viễn và đòi hỏi bạn phải thay đổi cách ăn của mình.

Trong phẫu thuật nối tắt dạ dày, dạ dày được thu hẹp hơn nhiều, và chỉ được ăn các bữa ăn nhỏ sau phẫu thuật. Ngoài ra, cần phải được thực hiện bổ sung dinh dưỡng từ sau phẫu thuật đến hết đời.

Có thể đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 1 không?

Ở thời điểm hiện tại, bệnh tiểu đường tuýp 1 chưa thể đảo ngược bệnh tiểu đường được. Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn và để đảo ngược được nó đòi hỏi một phương pháp nhằm ngăn chặn hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất hóc môn tuyến tụy của chính nó.

Những nghiên cứu hiện đang cố gắng để tìm một loại vắc-xin cho tiểu đường tuýp 1 giúp đảo ngược loại bệnh này một ngày nào đó.

Nguồn: tieuduong365.vn tổng hợp và biên dịch

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot