Đái tháo đường ở phụ nữ

Ngày 12/09/2017

Đái tháo đường ở phụ nữ

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở PHỤ NỮ 
 1. Trong thời kỳ kinh nguyệt:
          •  Lượng oestrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ luôn thay đổi, và làm đường huyết thay đổi theo. Đó là do sự sản xuất hóc môn tụy của cơ thể không tương xứng với sự thay đổi của nội tiết tố. 
          •  Nếu đường huyết tăng trước kỳ kinh, bạn hãy vận động nhiều hơn, tránh ăn quá nhiều carbohydrate hoặc tăng liều thuốc dùng trong vài ngày trước khi có kinh.
          •  Nếu đường huyết tăng trước kỳ kinh, bạn hãy vận động nhiều hơn, tránh ăn quá nhiều carbohydrate hoặc tăng liều thuốc dùng trong vài ngày trước khi có kinh. 
          •  Nếu đường huyết xuống thấp và bạn bị nhiều cơn hạ đường huyết trước kỳ kinh, bạn nên ăn nhiều carbohydrate hoặc giảm liều thuốc, và chuẩn bị sẵn các phương án chữa hạ đường huyết.
2. Trong thời gian mãn kinh:
          •  Nội tiết tố luôn bị xáo trộn, và điều này cũng ảnh hưởng tới đường huyết. Theo dõi đường huyết đều đặn và ghi nhận các kết quả- cùng với cảm giác của bạn lúc đó- có thể gợi ý cho bạn cách điều chỉnh. Trao đổi với bác sĩ cũng giúp ích cho bạn.
          •  Đái tháo đường típ 2 không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cho nên bạn vẫn có thể có thai như trước đây, miễn là chưa mãn kinh. Tuy nhiên, nếu đường huyết thường xuyên tăng cao, bạn và thai nhi sẽ đối diện với một số nguy cơ. 
          •  Nếu bạn muốn có thai, lên kế hoạch và kiểm soát đường huyết, huyết áp và cholesterol máu sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ này, tốt nhất là có bác sĩ tư vấn.
          •  Tất cả các thuốc ngừa thai đều an toàn cho người đái tháo đường. Đôi khi thuốc có làm đường huyết tăng nhẹ- nhưng bạn có thể điều chỉnh bằng chế độ kiểm soát đường huyết. 
3. Trong thời gian mang thai:
          •  Giữ mức đường huyết trước bữa ăn ở trong khoảng 4-6 mmol/L và đường huyết sau bữa ăn (2 giờ sau khi ăn) trong khoảng 4-7 mmol/L, và HbA1c từ 6,5% trở xuống là tốt nhất. 
          •  Khi thai lớn, bạn cần tăng liều  cũng như đi khám thai thường xuyên hơn. Bạn sẽ được cho làm xét nghiệm HbA1c mỗi 1- 2 tháng, huyết áp được kiểm tra mỗi lần khám thai, mắt được khám ít nhất mỗi 3 tháng để tìm các tổn thương. Tất cả các liệu pháp điều trị của bạn phải được xem xét lại. Thai nhi cũng được kiểm tra về mức độ tăng trưởng và phát triển.
          •  Bạn vẫn được cho con bú mặc dù bạn có thể dễ bị hạ đường huyết khi dùng hóc môn tụy. Giảm liều thuốc hoặc tăng cường khẩu phần thức ăn có carbohydrate có thể giúp ích cho bạn. Bạn không nên uống thuốc đái tháo đường trong khi đang cho con bú.

                                                                                                                                                              Nestlé
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot