Cung cấp vitamin D hợp lý cho con bạn

Ngày 07/09/2017

Cung cấp vitamin D hợp lý cho con bạn

 

CUNG CẤP VITAMIN D HỢP LÝ CHO CON CỦA BẠN
Bạn đã biết thông tin mới nhất về vitamin D chưa?

     Nghiên cứu mới cho thấy rằng dưỡng chất quan trọng này cần thiết với liều lượng lớn hơn là chúng ta thường nghĩ. Những sự thay đổi trong lối sống của chúng ta đã làm cho nhiều người không hấp thụ đủ vitamin D. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của điều này đối với sức khỏe của chúng ta.
Tại sao vitamin D lại quan trọng?
     Vitamin D giúp làm cho xương khỏe và răng chắc và đề phòng bệnh còi xương. Bệnh còi xương là tình trạng xương bị mềm và suy yếu ở trẻ em. Nó cũng giúp đề phòng đau yếu, bệnh tim, một số loại ung thư, tiểu đường và những căn bệnh khác.
     Ngay cả việc thiếu ít vitamin D cũng có thể đưa đến những khiếm khuyết về tâm thần hay sức khỏe, bản tính dễ cáu gắt bất thường, đau ở cơ bắp hay khớp xương, và tăng trưởng kém.
Trẻ em cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?
     Vitamin D được đo lường bằng đơn vị quốc tế (IU). Hội Nhi Khoa Hàn Lâm Hoa Kỳ đề nghị trẻ sơ sinh và trẻ em mỗi ngày nên dùng 400 IU.
 Những thực phẩm nào có vitamin D?
     Thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên chỉ có trong gan cá nhiều mỡ (như cá hồi, cá ngừ, cá thu, và cá mòi), dầu gan cá tuyết và lòng đỏ trứng. Vitamin D được pha thêm vào các thực phẩm khác, như sữa, sữa bột cho trẻ sơ sinh, và một số loại ya-ua, bơ thực vật, ngũ cốc, và trong nước cam. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày không ăn đủ 400g cá nhiều mỡ hay uống đủ bốn ly sữa hoặc nước cam ( mỗi ly 250ml ) đã thêm dưỡng chất, thì khó có thể hấp thụ đủ vitamin D từ thực phẩm.
     Có phải tất cả mọi người đều cần uống thêm vitamin D?
     Việc đề nghị uống thêm thuốc bổ là dành cho hầu hết mọi người. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc về việc uống thuốc thêm thuốc bổ.
     Con tôi nên uống thêm loại thuốc bổ nào?
     Các loại thuốc bổ được làm ra dưới nhiều hình thức. Hãy chắc chắn là bạn đọc kỹ nhãn thuốc và làm theo những chỉ dẫn.
     Trẻ sơ sinh: Thuốc giọt vitamin D có loại làm riêng hoặc loại có chung trong thuốc bổ tổng hợp cùng với vitamin A, C, chất sắt, hoặc fluoride. Chỉ dùng ống nhỏ giọt được kèm theo với chai thuốc và làm theo những chỉ dẫn trên hộp thuốc.
     Trẻ em: Loại thuốc bổ tổng hợp viên nhai có chứa vitamin D. Hầu hết các nhãn thuốc đều khuyên nên dùng ½ viên cho trẻ em dưới bốn tuổi, và trẻ em từ bốn tuổi cho đến người lớn uống mỗi ngày một viên.
Con tôi không thể hấp thụ đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời hay sao?
     Cơ thể con người có thể tạo ra vitamin D khi da của họ được phơi nắng nhưng tùy thuộc vùng địa lý và thời tiết theo mùa, ánh nắng mặt trời có thể không đủ để cung cấp nguồn năng lượng. Điều này đặt tất cả chúng ta trước nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D nhiều hơn.
 
     Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc phơi nắng của bạn và lượng vitamin D mà da của bạn có thể tạo ra từ đó, bao gồm:
•    Thời gian mà bạn ở ngoài trời
•    Bạn mặc quần áo loại gì khi ở ngoài trời
•    Bạn có sử dụng kem chống nắng hay không
•     Màu da và tuổi của làn da bạn
•    Mùa trong năm và giờ trong ngày
•    Mức độ ô nhiễm không khí hoặc sương khói
•    Thời tiết
Con tôi có thể hấp thụ quá nhiều vitamin D không?
     Nghiên cứu hiện nay cho rằng không có nguy cơ hấp thụ quá nhiều vitamin D từ sự kết hợp giữa ánh nắng, thực phẩm, và dùng thêm vitamin khi sử dụng đúng liều lượng được khuyên.

Nutimed.com hiệu chỉnh từ tài liệu của Bộ Y tế Bang Wahsington Seattle, Mỹ
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot