CÚM VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 09/10/2018

Bệnh tiểu đường khiến cho cúm – một bệnh vốn phổ biến,  trở nên khó khăn hơn trong việc điều trị.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao hơn nếu họ bị cúm vì nó có thể gây ra những khó khăn đáng kể với việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cúm là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra, dễ lây lan qua việc hít phải những  hạt không khí có chứa vi rút cúm do một người nào đó có vi-rút cúm ho hoặc hắt hơi.

Một biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm là viêm phổi và những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển biến chứng này nhiều hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.

Cúm và các bệnh nhiễm virus khác có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ biến chứng ngắn hạn nghiêm trọng, đặc biệt là các biến chứng ngắn hạn như nhiễm xeton axit (ketoacidosis) và tăng đường huyết tăng áp lực thẩm thấu máu (Hyperosmolar Hyperglycaemic State- HHS).

Những triệu chứng của cúm là gì?

Các triệu chứng của bệnh cúm có thể xảy ra nhanh chóng và bao gồm:

  • Đau nhức dữ dội và đau khớp

  • Đau cơ bắp

  • Đau quanh mắt

  • Sốt

  • Da ấm, đỏ bừng

  • Đau đầu

  • Ho khan

  • Đau họng và chảy nước mũi

Biến chứng của cúm

Cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng ngực có thể phát triển thành viêm phổi. Một số biến chứng ít gặp hơn bao gồm viêm amidan, viêm màng não và viêm não.

Cúm có thể gây chết người và chịu trách nhiệm cho khoảng 600 người chết mỗi năm. Trong một trận dịch, cúm có thể giết chết hàng ngàn người trong một năm.

Tiểu đường và thuốc điều trị cúm

Một số loại thuốc trị cúm không cần kê đơn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Một số loại thuốc trị cúm không cần kê đơn lại phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường hơn so với những người khác.

Ví dụ, một số loại thuốc cúm có chứa các thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen, thường không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ.

Một số loại thuốc trị cúm có thể chứa một lượng đường tương đối cao có thể gây ra một số khó khăn nhất định trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các phiên bản chứa lượng đường thấp hơn thường có sẵn và dược sĩ có thể giúp bạn chọn một loại thuốc thích hợp.

Hãy nhớ rằng, thuốc trị cúm chỉ xử lý các triệu chứng của cúm trong khi cơ thể tự phục hồi.

Bệnh cúm ảnh hưởng tới lượng đường trong máu như thế nào?

Cúm thường làm tăng lượng đường trong máu. Mặc dù vậy có những người bị hạ đường huyết do dùng thuốc điều trị có thể có nguy cơ bị mức đường quá thấp nếu không có đủ carbohydrate trong khi bị bệnh.

Nếu (trong hầu hết các trường hợp) bạn bị cúm, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn mức bình thường. Trong khi bạn bị cúm, hãy kiểm tra càng thường xuyên càng tốt, vì cảm giác bị bệnh có thể che lấp các triệu chứng của đường huyết cao hoặc thấp.

Vì lý do này, bạn có thể bị hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết mà không nhận ra, cả hai đều có thể rất nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

Tần suất xét nghiệm đường huyết phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn và loại thuốc bạn uống. Nếu bạn bị hạ đường huyết do sử dụng thuốc điều trị, bạn nên kiểm tra vài giờ một lần để theo dõi xem mức đường của bạn có quá cao hay thấp.

Nếu bạn không dùng bất kỳ thuốc nào gây ra hạ đường huyết, xét nghiệm đường huyết vẫn có thể hữu ích để đảm bảo mức đường huyết không tăng quá cao.

Tiểu đường, nhiễm xeton và cúm

Nếu bạn đang sử dụng insulin, Quỹ tiểu đường Anh khuyên bạn nên kiểm tra xeton nếu mức đường huyết tăng cao hơn 15 mmol/L. Nếu xeton của bạn trở nên quá cao, nó dẫn đến hôn mê tiểu đường và điều này có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Xeton nên được kiểm tra thường xuyên, và bác sĩ của bạn sẽ có thể thông báo cho bạn về xét nghiệm xeton.

Ăn gì nếu bị tiểu đường và cúm?

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường không cảm thấy đói hoặc khát nếu họ bị cúm. Tuy nhiên, điều quan trọng là tiếp tục ăn uống lành mạnh và uống nước thường xuyên để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường. Tốt nhất là không nên thay đổi kế hoạch ăn uống thông thường của bạn quá nhiều.

Nếu bạn không thể ăn, bạn nên uống đồ uống có carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hãy theo dõi mức đường huyết của bạn chặt chẽ và hỏi bác sĩ nếu bạn cần tư vấn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Tôi có cần tiêm vaccine cúm không?

Những người mắc bệnh tiểu đường được coi là một nhóm 'nguy cơ' khi nói đến bệnh cúm theo mùa.

Cúm theo mùa là một căn bệnh nghiêm trọng, và những người mắc bệnh tiểu đường được coi là có nguy cơ đặc biệt.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot