Chế độ ăn cho người cholesterol máu cao

Ngày 12/09/2017

 Chế độ ăn cho người cholesterol máu cao

NGƯỜI BÉO CÓ CHOLESTEROL TRONG MÁU CAO THÌ CẦN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?
          Người béo mà Cholesterol máu cao thì cần hạn chế lượng calo ăn vào vì nếu khẩu phần ăn nhiều calo, cơ thể không sử dụng hết sẽ chuyển thành mỡ tích tụ khắp nơi trong cơ thể. Mặt khác cũng cần hạn chế ăn những thức ăn có nhiều mỡ động vật và Cholesterol như thịt, phủ tạng, các món ăn có xào nấu với mỡ vv… Nên sử dụng dầu thực vật thay mỡ vì trong dầu không có Cholesterol, nhưng về góc độ cung cấp calo mà nói thì cũng cần hạn chế cả dầu thực vật nữa (1g dầu, mỡ cho 9 Kcal). Ngoài ra, nên ăn nhiều rau, chất xơ và chú ý tăng cường hoạt động thể lực để giảm trọng lượng cơ thể cho đỡ béo phì.
        Nếu Cholesterol máu cao nên ăn hạn chế mỡ động vật, không quá 25 gam/ ngày. Trong bữa ăn hàng ngày nên có món đậu phụ, vừng, lạc và nhiều rau quả. Nếu quá béo thì phải ăn giảm calo, giảm cơm, các loại bánh kẹo và nước ngọt. Đồng thời phải tăng cường rèn luyện thể dục thể thao.
Vậy người có cholesterol máu cao có nên ăn trứng?
         Trước hết cần phải hiểu trứng là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các chất đạm (protid), béo (lipid), đường bột (glucid), vitamin và chất khoáng. Các chất này ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp cho sự phát triển của cơ thể. Nếu như giá trị sinh học thực chất của trứng toàn phần là 100 thì của cá là 83, thịt bò là 80, gạo tẻ là 57 và của bột mì chỉ là 52. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, chứa khoảng 54% nước, 29,5% lipid, 13,6% protid, 1% gllucid và 1% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa khoảng 88% nước, 0,1% lipid, 10,3% protid, 1% glucid và 0,6% chất khoáng.
          Trong 100g trứng toàn phần chứa 600mg Cholesterol, trứng là một trong những loại thực phẩm có nhiều Cholesterol nhất.
           Nguồn cung cấp Cholesterol cho cơ thể bao gồm Cholesterol từ thức ăn và Cholesterol được tổng hợp trong cơ thể. Chính vì vậy, trong thực tế có người ăn nhiều thực phẩm giàu Cholesterol nhưng cũng không thấy tăng Cholesterol máu, có người thì rất chịu khó ăn kiêng không béo mà Cholesterol trong máu vẫn cứ tăng. 
Đối với người Cholesterol máu cao, không phải tuyệt đối không ăn trứng vì trongtrứng còn có lecithin có tác dụng điều hoà chuyển hoá Cholesterol, cho nên vẫn có thể ăn 2- 3 quả trong 1 tuần.

Vui lòng ghi rõ nguồn nutimed.com khi sao chép nội dung bài viết từ website.
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot