Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

Ngày 11/09/2017

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ

CHĂM SÓC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG CHO TRẺ

     Hàm răng chắc khỏe sẽ giúp cho trẻ ăn, nói, và cười. Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn, vì vậy cần phải chăm sóc răng sữa kỹ lưỡng. Răng sữa của trẻ sẽ mọc lên ở bất kỳ khoảng thời gian nào từ lúc sinh ra cho đến tháng thứ 27. Hãy bắt đầu đánh răng cho trẻ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên để ngăn ngừa sâu răng. Những vấn đề nảy sinh khi mọc răng có thể gây đau và khó chịu cho trẻ, ví thế trẻ cần được chăm sóc răng miệng thật tốt để tránh vi khuẩn xâm nhập vào miệng gây sâu răng. Chỉ được để sữa mẹ, sữa bột và nước lọc vào trong bình của trẻ và hãy bế trẻ khi cho trẻ ăn, không để trẻ một mình khi bú bình.
Răng sữa
     Hàm răng khỏe mạnh giúp trẻ có thể ăn chế độ ăn bổ dưỡng, nói, phát âm chuẩn và có nụ cười khỏe mạnh.
     Răng sữa giúp giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. Nếu răng sữa bị mất sớm, răng vĩnh viễn sẽ không đủ chỗ để mọc, dẫn đến việc răng vĩnh viễn sẽ mọc chụm lại với nhau, không thẳng đều. Thời gian mọc răng sữa của từng trẻ rất khác nhau. Thông tin dưới đây cung cấp cách chăm sóc răng miệng cho trẻ.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng
     Khi răng của trẻ mọc lên, hãy dùng bàn chải mềm của trẻ em để chải răng cho trẻ. Chải răng sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày bởi vì lớp mảng bám (một loạt vi khuẩn và thức ăn còn sót lại) sẽ hình thành trong miệng trẻ giống như nó đã hình thành trong miệng của chúng ta vậy. Dùng một mẩu kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu có chứa lượng Flo thấp để chải răng cho trẻ hơn 6 tháng tuổi nếu trẻ sống ở khu vực không có Flo và cho trẻ hơn 18 tháng tuổi nếu trẻ sống ở khu vực có Flo. Kem đánh răng có lượng Flo thấp được sản xuất đặc biệt dành riêng cho trẻ dưới 6 tuổi, hiện nay đã có mặt ở hầu hết các siêu thị và nhà thuốc. Trẻ em chỉ cần một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa Flo và không nên để trẻ dùng kem đánh răng mà không có sự giám sát của người lớn. Kem đánh răng nên để tránh xa tầm với của trẻ. Các bậc  cha mẹ nên hỗ trợ trẻ đánh răng cho đến khi trẻ khoảng 8 tuổi.
 
Ảnh minh họa (st)
Chất Flo
     Chất Flo giúp bảo bệ răng
         •   Flo có thể được tích tụ thông qua kem đánh răng có chứa Flo, nước có chứa Flo và những chất có chứa Flo.
         •   Flo trong những chất này không cung cấp lợi ích giống như flo có chứa trong nước. Nếu nguồn cung cấp nước của bạn không chứa Flo, hãy tìm hiểu lời khuyên từ chuyên gia nha khoa về vấn đề đó.
Những vấn đề khi trẻ mọc răng
     Một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp những vấn đề dưới đây khi mọc răng:
         •   Nướu sưng đỏ
         •   Bồn chồn và cáu kỉnh
         •   Má đỏ ửng hoặc bị sốt
         •   Chảy nước miếng
         •   Mút ngón tay 
     Những vấn đề nhỏ khi trẻ mọc răng có thể xử lý bằng cách cho trẻ nhai vỏ bánh mỳ, vòng nhai hỗ trợ mọc răng cho trẻ. Bạn cũng có thể dùng ngón tay của mình chà vào nướu của trẻ hoặc bôi/thoa một lượng nhỏ kem đặc trị cũng có thể giúp trẻ giảm đau khi mọc răng. Bạn có biết rằng...Cách chăm sóc răng miệng của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của con bạn!
     Trẻ sơ sinh khi sinh ra không có vi khuẩn (vi trùng) ở trong miệng mà có thể dẫn đến sâu răng (những lỗ thủng trong răng). Bất kỳ ai, kể cả người mẹ, có thể truyền vi khuẩn sâu răng cho trẻ thông qua việc dùng chung thìa với trẻ hoặc rửa vú giả hoặc bình sữa bằng cách cho vào miệng của mình. Rất quan trọng khi cha mẹ biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt bằng cách chải răng 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải mềm, đầu nhỏ và dùng kem đánh răng có chứa Flo giúp giảm và loại bỏ cơ hội truyền nhiễm vi khuẩn sang cho trẻ.
Sâu răng sữa là gì?
     Sâu răng sữa xảy ra ngay sau khi cái răng đầu tiên của trẻ mọc lên. Sâu răng sữa xảy ra thường xuyên hơn khi trẻ được cho uống những đồ uống có đường, ví dụ như nước trái cây, thuốc bổ và nước ngọt. Sâu răng sữa ít phổ biến hơn ở trẻ bú sữa mẹ.
Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng sữa?
     Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ
         •   Thức uống tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ, sữa bột hoặc nước lọc.
         •   Chỉ được để sữa mẹ, sữa bột và nước lọc vào trong bình của trẻ và hãy bế trẻ khi cho trẻ ăn.  Đừng để trẻ một mình khi bú bình.
         •   Khi răng của trẻ mọc lên, hãy dùng bàn chải mềm của trẻ em để chải răng cho trẻ. Dùng một mẩu kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu có chứa lượng Flo thấp để đánh răng cho trẻ hơn 6 tháng tuổi nếu trẻ ở khu vực không có Flo và cho trẻ hơn 18 tháng tuổi nếu trẻ ở khu vực có Flo.
         •   Đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình phải có sức khỏe răng miệng tốt. Đánh răng 2 lần mỗi ngày với bàn chải đánh răng mềm, nhỏ và dùng kem đánh răng có chứa Flo để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào miệng trẻ.
         •   Nếu sử dụng núm vú giả, đừng chọn loại có mùi hương.  Đừng bao giờ rửa núm vú giả bằng cách ngậm vào miệng bạn, làm như vậy sẽ truyền vi khuẩn từ miệng bạn sang miệng trẻ.
         •   Cố gắng cho trẻ làm quen với việc sử dụng cốc từ tháng thứ 6 và cố gắng dừng bú bình từ tháng 12.
         •   Xin nhớ rằng, sâu răng sữa là có thể ngăn chặn được.  Nếu như bạn nghĩ con của bạn bị sâu răng thì bạn có thể thể tìm hiểu thêm thông tin về sâu răng sữa để ngăn ngừa, hoặc liên hệ với chuyên gia nha khoa.

Nutimed.com Dịch và hiệu chỉnh từ nguồn Queensland Government, Australia
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot