Cách điều trị chấy cho bé yêu

Ngày 11/09/2017

Cách điều trị chấy cho bé yêu

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHẤY CHO BÉ YÊU 

     Nhiều bậc phụ huynh luôn lo lắng khi con họ bị chấy (chí) trên đầu. Do đó, bạn cần phải kiểm tra da đầu của trẻ đều đặn và chữa trị kịp thời khi cần thiết nếu đầu trẻ có chấy. Nhưng bạn cũng cần nhớ cho rằng trên đầu trẻ có chấy chỉ gây khó chịu chứ không phải là một mối nguy nào đối với sức khỏe và vì vậy trẻ cũng không cần phải nghỉ học.
Chấy là gì?
       Chấy là những con côn trùng có màu đen hoặc nâu có chiều dài khoảng từ 1-3mm và trú ngụ trên da đầu của con người. Mỗi một quả trứng đều “dính chặt” trên tóc gần với chân tóc. Chúng ta thường khó phát hiện ra chấy và trứng chấy chưa nở.
Vỏ trứng chấy là gì?
     Vỏ trứng chấy là những chiếc vỏ bị bỏ lại sau khi chấy nở ra. Vỏ trứng chấy thường có màu trắng ngọc trai thường ở phía trên tai và xung  quanh đường chân tóc.
     Cả vỏ trứng chấy và trứng chấy đều rất khó loại bỏ khỏi da đầu.
Chấy lây lan như thế nào?
     Khi đầu của hai người chạm vào nhau chấy có thể bò rất nhanh thông qua tóc từ đầu của người này qua đầu của người kia. Chúng không nhảy, bay hay bơi qua. Những con chấy bị rơi xuống từ đầu sẽ chết và vô hại. Những con chấy bám vào lược có thể sống sót và nếu bạn lại chải chiếc lược đó lên đầu chấy sẽ quay trở lại đầu của bạn và tiếp tục hoạt động trong vòng 48 tiếng.
Những ai có thể bị chấy?
     Câu trả lời là bất kỳ ai có tóc. Những con chấy không hề quan tâm đến việc đầu sạch hay đầu bẩn. Trẻ nhỏ thường hay bị chấy nhiều hơn người lớn có lẽ bởi trẻ con thường chụm đầu vào nhau nhiều hơn người lớn.
Trẻ có thể bị lây chấy ở đâu?
     Bất cứ nơi nào. Trẻ có thể bị lây chấy từ những trẻ khác ở bất cứ nơi nào, có thể là ở trong trường và cũng có thể là ở ngoài trường.
Làm thế nào để nhận biết con tôi đang bị chấy?
 
     Triệu chứng chung là ngứa nhưng bạn có thể bị chấy trước khi để ý thấy mình bị ngứa đầu sau đó 6 tuần. Cách tốt nhất để xem trẻ có bị chấy hay không là thường xuyên kiểm tra da đầu của con bạn bằng một chiếc lược ướt.
     Hãy gội đầu bằng loại dầu gội thông thường. Cho nhiều dầu xả lên đầu và chải tóc bằng lược thường. Điều này sẽ khiến chấy bị ướt và buộc chúng phải đứng yên.
     Sau đó dùng lược bí (một loại lược với những chiếc răng lược chắc), chải thật sâu những chiếc răng cưa này vào chân tóc và chải xuống phía đuôi tóc.
     Mỗi lần chải như vậy, hãy kiểm tra xem lược có chấy hay không. Tiếp tục cho đến khi bạn đã kiểm tra xong toàn bộ da đầu. Xả qua lớp dầu xả và tiếp tục chải như vậy khi tóc còn ướt.
Vậy tôi phải làm như vậy bao lâu một lần?
     Tốt nhất thì là một tuần một lần. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và chữa trị chấy kịp thời, từ đó giúp giảm thiểu lượng người có khả năng bị chấy.
Tôi phải làm sao khi chính mình cũng bị chấy?
     Nếu bạn bị chấy, bạn cần kiểm tra cả các thành viên khác trong gia đình và chỉ chữa cho những người bị chấy. Bạn cũng nên nói cho những người có quan hệ gần gũi với người bị chấy biết để họ có thể kiểm tra kịp thời.
Tôi phải làm gì khi phát hiện ra những vỏ trứng chấy sau khi điều trị?
     Nếu tìm thấy vỏ trứng mà không tìm thấy bất cứ một con chấy nào thì bạn không phải chữa trị. Vở trứng có thể còn lại trên tóc sau khi bạn chữa trị những cũng không có nghĩa là quá trình chữa trị của bạn đã thất bại.
Tôi phải làm gì để chữa khỏi bệnh chấy?
     Cách điều trị tốt nhất là sử dụng dầu dưỡng tóc. Dầu dưỡng tóc được bày bán trên các kệ ở quầy thuốc hoặc cửa hàng mỹ phẩm. Hãy chữa trị cho tất cả những người trong gia đình bị chấy cùng lúc để những người chưa được chữa trị không thể lây lan chấy lần nữa cho những người đã được điều trị.
Tôi có nên cho trẻ nghỉ học hay không?
     Không. Không có lý do gì để trẻ phải bỏ học chỉ bởi vì bị chấy trên đầu. Hãy cố gắng ngăn cản việc chấy lây lan trên đầu trẻ. 
 
Nutimed.com dịch và hiệu chỉnh từ NiDirect, Anh

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot