Các bệnh về Gan- Ống mật

Ngày 11/09/2017

Các bệnh về Gan- Ống mật

CÁC BỆNH VỀ GAN- ỐNG MẬT  (Hepatobiliary Diseases)

Hậu quả của bệnh
Gan đóng vai trò quyết định trong việc duy trì cân bằng nội. Đối với những trẻ bị mắc bệnh gan cấp và mãn tính, quá trình chuyển hóa, hấp thu và tích trữ carbohydrate cũng như các loại protein, chất béo, vitamin và khoáng chất thường gây ra những ảnh hưởng bất lợi cùng tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng ở trẻ.
Khuyến nghị về dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng
Đối với lượng calorie và protein hấp thụ hàng ngày.
Nên hấp thụ vừa đủ hoặc gấp rưỡi năng lượng theo Khuyến nghị về Nhu cầu Dinh dưỡng hàng ngày của Hoa Kỳ. Chỉ nên hạn chế lượng protein hấp thụ trong trường hợp bệnh nhi bị não do gan
Có thể cho ăn đường miệng, ngoài ra cũng nên cho trẻ ăn qua đường ống nếu không có đầy đủ lượng POs. 
Phương pháp dinh dưỡng hoàn toàn ngoài đường tiêu hóa(TPN- Total parenteral nutrition)
Thận trọng khi áp dụng chế độ dinh dưỡng hoàn toàn ngoài đường tiêu hóa do bản thân chế độ dinh dưỡng này có thể gây ra rối loạn chức năng gan (hay còn gọi tắc nghẽn đường mật ở trẻ sơ sinh)
Trẻ hấp thụ tốt amino axit tiêu chuẩn
Sử dụng BCCA với bệnh nhân bị hôn mê  
Lựa chọn sản phẩm đường ruột
Sau đây, chúng tôi xin được liệt kê danh sách một số sản phẩm công thức đường ruột phân theo lứa tuổi được bày bán tại thị trường Hoa Kỳ
       •   Sản phẩm công thức dành cho trẻ sơ sinh:
       •   Pregestimil (Mean Johnson)
       •   Alimentum (Ross Products)
       •   Portagen (Mean Johnson)
       •   Các sản phẩm cho bệnh nhi
       •   Peptamen Junior Diet (Nestle Clinical Nutrition)
       •   Vivonex Pediatric (Sandoz Nutrition Co.)                 
Dinh dưỡng điều trị: Chúng ta cần làm gì
Một số dạng bệnh gan mãn tính thường gặp ở trẻ thường bao gồm tắc ống mật ngoài gan, tắc nghẽn đường mật trong gan và rối loạn quá trình chuyển hóa. Do các bệnh về gan thường có tính chất kéo dài và nặng dần lên theo thời gian nên việc can thiệp dinh dưỡng từ sớm và kịp thời là hết sức cần thiết. Hay nói khác đi, để vượt qua những căn bệnh gây tổn thương gan cấp tính, các bệnh nhi cần áp dụng những chiến lược dinh dưỡng ngắn hạn và trực tiếp.
Việc đưa ra những biện pháp quản lý dinh dưỡng tích cực cho trẻ viêm gan mãn tính là hết sức cần thiết để giúp trẻ có thể trưởng thành và phát triển tối ưu, bên cạnh đó làm ngăn ngừa hầu hết các biến chứng thường gặp của bệnh và góp phần tạo sự tạo nên thành công cho tiến trình cấy ghép sau cùng của trẻ. Những bệnh nhi mắc bệnh gan thường có lượng serum amino axit huyết thanh bất bình thường, đặc biệt là lượng aromatic amino axit (AAA) tăng cùng với lượng amino axit trục phân nhánh (BCAA- Branched chain amino acids) giảm. Trong khi những sản phẩm trong và ngoài ruột giàu amino axit trục phân nhánh luôn được bày bán trên thị trường thì việc sử dụng bổ sung lượng amino axit trục phân nhánh có giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh gan hay không hiện vẫn chưa được các chuyên gia làm rõ.

Dựa trên tài liệu Hepatobiliary Diseases của Nancy S. Spinozzi, RD
Biên tập: Ths.Bs. Bùi Đại Thụ
Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học

 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot