Bổ sung Vitamin D như thế nào?

Ngày 11/09/2017

Bổ sung Vitamin D như thế nào?

VITAMIN D
Vitamin D (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy rất ít trong thức ăn tự nhiên. Vitamin D được quang hợp trong da của động vật có xương sống nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại. Vitamin D có thể có nhiều cấu trúc, tuy nhiên có 2 cấu trúc sinh lý chính là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 từ men nấm và sterol thực vật, ergosterol; vitamin D3 được tổng hợp từ 7-ehydrocholesterol ở da.
Xét theo góc độ dinh dưỡng người, 2 loại này có giá trị sinh lý tương tự nhau. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt calci và phospho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc.
Ảnh hưởng của việc thiếu hay thừa vitamin D với cơ thể?
Tình trạng thiếu vitamin D gây giảm quá trình khoáng hóa hoặc khử khoáng calci từ xương, dẫn tới còi xương ở trẻ nhỏ. Thiếu vitamin D ở người trưởng thành dẫn tới khiếm khuyết trong quá trình khoáng hóa gây chứng nhuyễn xương, đồng thời gây cường năng tuyến cận giáp, tăng huy động calci từ xương dẫn tới chứng portico.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin D thường ít gặp vì vitamin D không có nhiều trong nguồn thức ăn có sẵn, vì vậy có ít trường hợp ngộ độc vitamin D được ghi nhận ở những người uống vitamin D liều quá cao kéo dài có khả năng bị ngộ độc vitamin D: tăng nồng độ calci trong máu, nước tiểu, chán ăn, buồn nôn, nôn, khát nước, đa niệu, yếu cơ, đau khớp, mất phương hướng. Cần bổ sung theo hướng dẫn sử dụng hoặc theo ý kiến của bác sỹ.
Nên bổ sung vitamin D như thế nào?
Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm có lượng đáng kể vitamin D. Các thực phẩm có vitamin D gồm một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển (hải cẩu và gấu vùng cực), trứng gà được nuôi có bổ sung vitamin D, dầu tăng cường vitamin D hoặc các thức ăn bổ sung khác ví dụ bột ngũ cốc.

Với chế độ ăn không đảm bảo nguồn cung cấp vitamin D và không được tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối thì cần phải bổ sung Vitamin D từ  bên ngoài.
Bảng nhu cầu Vitamin D khuyến nghị

 

Bảng nhu cầu Vitamin D khuyến nghị

Nhóm tuổi/Tình trạng sinh lý

NC vitamin D khuyến nghị (mcg/ngày) *

Trẻ dưới 12 tháng

< 6

5

6 - 11

5

Trẻ 1-9 tuổi

1 - 3

5

3 – 6

5

6 - 9

5

Trẻ gái vị thành niên

10 – 19

5

Phụ nữ trưởng thành

19 – 50

5

51 – 60

10

>60

15

Phụ nữ có thai

 

5

Phụ nữ cho con bú

 

5

 

* 01 đơn vị quốc tế (IU) tương đương với 0,03  mcg vitamin D3 (cholecalciferol). Hoặc: 01 mcg vitamin D3 = 40 đơn vị quốc tế (IU).

Vitamin Olympus D3  - Sản phẩm được các bác sỹ khuyên dùng
 

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với nhân viên tư vấn dinh dưỡng củanutimed.com thông qua chat trực tuyến hoặc gọi điện theo số điện thoại hotline 0978.599.777
 

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot