3 HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 14/10/2019

Hiều lầm về một điều gì đó mới…là điều chúng ta thường dễ mắc phải. Khi bạn mới được chẩn đoán mắc tiểu đường, bạn cần tìm hiểu rất nhiều thứ và đôi khi có những hiểu lầm về bệnh có thể xảy ra. Dưới đây là 3 hiểu lầm phổ biến nhất và những cách giúp bạn tránh những hiểu lầm này:

1. Xét nghiệm là không đủ

Bệnh tiểu đường ở mỗi người là khác nhau và kế hoạch điều trị cần phù hợp với từng người. Để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên khi bạn bắt đầu tìm hiểu các phản ứng của cơ thể đối với thức ăn và các hoạt động thể chất. Theo dõi chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao và mức đường huyết để có thể phát hiện mức đường huyết cao/ thấp và tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Sau đó hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết.

Ốm đau cũng ảnh hưởng đến đường huyết. Bạn có thể cảm thấy muốn thích ăn dẫn tới đường huyết khó kiểm soát hơn. Nếu bạn bị ốm, ví dụ như cúm, kiểm tra đường huyết mỗi 4 giờ, theo dõi kết quả và gọi cho bác sĩ nếu lượng đường trong máu thấp hơn 70 mg/dL (3,9 mmol/L) hoặc ở trên 250 mg/dL (13,9 mmol/L) sau 2 lần kiểm tra.

2. Vận động  không đủ

Hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho những người bệnh tiểu đường như giúp kiểm soát huyết áp, đường huyết và cân nặng tốt hơn. Hoạt động thể chất cũng có thể làm giảm cholesterol LDL ("xấu"), tăng cholesterol HDL ("tốt"), và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tổn thương thần kinh.

Bạn không cần thiết phải bỏ ra hàng giờ tại phòng tập thể thao. Điều cần thiết là đặt ra một mục tiêu hợp lý, cụ thể, chẳng hạn như đi bộ 15 phút sau bữa tối. Tăng cường dần dần cho đến khi bạn hoạt động khoảng 30 phút mỗi ngày. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ về những hoạt động tốt nhất cho bạn và những hoạt động bạn nên tránh.

Bạn vẫn còn thấy miễn cưỡng trong việc cần tăng cường vận động? Hãy kiểm tra đường huyết trước và sau khi hoạt động để nhìn thấy sự khác biệt . Hoạt động thể chất có thể làm giảm chỉ số HBA1c của bạn.

3. Không đến bác sỹ kiểm tra

Bạn bị tiểu đường, và bạn đang kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần, uống thuốc theo chỉ định. Thực tế là bạn cảm thấy khá tốt. Những người cảm thấy bệnh khá hơn có thể bỏ qua một số lần tới khám bác sỹ có đúng không?

Điều đó hoàn toàn không đúng! Đi khám bệnh thường xuyên là một phần cần thiết của việc điều trị tiểu đường. Lý do là bạn không thể biết mình đang tiến triển biến chứng nào về sức khoẻ liên quan đến bệnh tiểu đường bởi vì có thể có những biến chứng không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào. Kiểm tra và làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện những biến chứng sớm để điều trị hiệu quả nhất. Một lý do lớn khác để không thể bỏ qua việc kiểm tra sức khoẻ là việc gặp bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch điều trị  để bạn có thể khỏe mạnh nhất và cảm thấy tốt nhất.

Nguồn: tieuduong365.vn dịch từ tài liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – Mỹ

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot